Thứ Tư, 24 tháng 6, 2015

Nguy hiểm suy tuyến giáp ở phụ nữ mang thai

Hormon tuyến giáp có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Đặc biệt có vai trò trong sự phát triển trí não là sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh. Do đó, trong thời gian mang thai, thai phụ bị suy tuyến giáp cần hết sức chú ý để giảm tối thiểu các tác động từ mẹ đến thai nhi.

Nguyên nhân gây suy tuyến giáp trong thai kỳ

Có rất nhiều nguyên nhân gây suy tuyến giáp và tất cả đều có khả năng đối với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh viêm tuyến giáp mạn tính  hay còn gọi là bệnh Hashimoto. Thai phụ có thể gặp bệnh này từ trước khi mang thai hoặc sau khi có thai mới bị lần đầu. 
Các nguyên nhân khác liên quan đến việc thai điều trị bệnh lý tuyến giáp từ trước như: Phẫu thuật tuyến giáp hoặc do điều trị iode phóng xạ (I131) hoặc do đang điều trị basedow bằng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp liều quá cao.
Các thai phụ có nguy cơ cao gặp suy tuyến giáp trong thời gian mang thai là những người đang điều trị cường giáp, có người thân trong gia đình mắc các bệnh lý tuyến giáp, sống trong vùng thiếu iod, đã suy giáp trong lần mang thai trước

Ảnh hưởng của suy tuyến giáp đến mẹ và bé

Người mẹ có thể gặp phải các triệu chứng của suy tuyến giáp trước hoặc trong khi mang thai. Dù là tình huống nào thì thai phụ bị suy tuyến giáp có thể gây ra tình trạng thiếu máu, tiền sản giật, sinh non, nhau bong non, thai nhi chậm phát triển trong tử cung, suy dinh dưỡng bào thai, hay thai chết lưu.
Nguy hiểm suy tuyến giáp ở phụ nữ mang thai

Thai nhi trong 13 tuần đầu, chưa hình thành tuyến giáp nên phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hormon tuyến giáp do mẹ cung cấp qua nhau thai. Hormon tuyến giáp cực kỳ quan trọng đối với sự phân chia, phát triển của các tế bào, các tổ chức, cơ quan…và đặc biệt sự phát triển não bộ của trẻ. Do đó, suy tuyến giáp ở thai phụ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ. Các trẻ trong giai đoạn mang thai mẹ bị suy tuyến giáp khi sinh ra có nguy cao bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển tâm thần, thể chất, đần độn, kém hoạt động và chậm phát triển trí tuệ.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng mẹ mang thai bị suy tuyến giáp nếu được điều trị và bổ sung đủ lượng hormon tuyến giáp, thì con sinh ra hoàn toàn bình thường. Do đó, các thai phụ cần chú ý sức khỏe, đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện ra các bất thường của tuyến giáp và có biện pháp khắc phục hợp lý.

Mr. Tuân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét