Thứ Năm, 9 tháng 7, 2015

Nguy hiểm cơn bão giáp bùng phát trong hội chứng cường giáp

Cường giáp là hội chứng tăng năng tuyến giáp rất được chú ý trong điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Nguyên nhân cơ bạn của việc này là mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Các bướu giáp trong đó có cả bướu cường giáp đa phần lành tính, tuy nhiên nếu không được chú ý và điều trị kịp thời người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng khi gặp phải cơn bão giáp.

Bệnh nhân cường giáp có nguy cơ cao bị cơn bão giáp rình rập

Kinh nghiệm điều trị đã ghi nhận các cơn bão giáp thường xảy ra ở bệnh nhân sau phẫu thuật, do stress sau mổ và  hiện tượng phóng thích một lượng lớn hormon tuyến vào máu trong khi phẫu thuật. Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của khoa học, cơn bão giáp ít xảy ra hơn nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ ở bệnh nhân bị cường giáp tiến triển đã lâu, chưa được chẩn đoán và điều trị hoặc điều trị không tích cực và bệnh nhân bị bệnh lý tuyến giáp gặp một stress nặng  như: nhiễm trùng nhất là nhiễm trùng hô hấp , tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa; xúc động mạnh; sờ nắn tuyến nhiều; tai biến mạch máu não; chấn thương… Bên cạnh đó còn gặp phải ở những người có cơ địa bệnh nhân mắc kèm một số bệnh khác như: đái tháo đường, hay các trường hợp bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm sử dụng iod phóng xạ trong điều trị.
Tuân thủ điều trị giúp phòng ngừa con bão giáp ở bệnh nhân cường giáp trạng

Do đó, nhiều bệnh nhân điều trị các bệnh lý tuyến giáp lâu ngày không khỏi, hay bị tái phát luôn lo lắng tại sao điều trị bệnh lâu không khỏi. Tuy nhiên, việc xuất hiện của cơn bão giáp thường được báo trước bới các triệu chứng của hội chứng cường giáp, người bệnh cần nhanh chóng nhận biết những thay đổi để sớm đi thăm khám và điều trị

Biểu hiện cơn bão giáp trong hội chứng cường giáp

Biểu hiện toàn thân: sốt, nhịp nhanh, vã mồ hôi.
Biểu hiện tim phổi: Tăng động, tăng nhu cầu chuyển hóa, tăng cung lượng tim, thiếu máu cục bộ hay loạn nhịp tim…
Biểu hiện thần kinh: Nói mớ, mê sảng, hôn mê, co giật, lồi mắt, biến chứng trên cơ như co cơ…
Biểu hiện trên hệ tiêu hóa: rối loạn hấp thu, loét dạ dày tá tràng, nôn, ỉa chảy và các bất thường về men gan…
Với các biểu hiện rầm rộ trên nhiều hệ cơ quan trong cơn bão giáp gây đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Khi gặp cơn bão giáp người bệnh cần được cấp cứu ngay để tránh tình trạn suy tim, suy hô hấp. Ngày nay, việc kiểm soát nồng độ hormon tuyến giáp đã tiến bộ và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bệnh nhân cần chú ý tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ và thăm khám thường xuyên để tầm soát bệnh.
Ngọc lan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét