Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2015

Nhược giáp trạng, nguyên nhân do đâu?

Bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi? Bạn bị tăng cân, ớn lạnh, không thể tập trung suy nghĩ, rụng tóc? Ngay cả là khi bạn thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt, hãy coi chừng vì có thể bạn đang bị nhược giáp trạng. Nhược giáp trạng hay suy tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả, không bài tiết đủ lượng hormon (nội tiết tố) cho cơ thể. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nhược giáp trạng?

Nhược giáp trạng là gì? 

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có chức năng tiết hormon điều hòa các quá trình chuyển hóa của mọi tế bào trong cơ thể. Có rất nhiều triệu chứng để nhận biết tuyến giáp có vấn đề. Khi chức năng của tuyến giáp bị suy giảm, lượng hormon tiết ra không đủ sẽ dẫn đến các triệu chứng điển hình như: Bướu cổ , mệt mỏi, tăng cân; Sợ lạnh, da khô và thô, da tái lạnh, tóc dễ rụng gãy, nhịp tim chậm, tim to, chậm chạp, trí nhớ giảm…. gọi là nhược giáp trạng.

Mệt mỏi, trầm cảm, giảm trí nhớ là các triệu chứng của nhược giáp trạng

Nguyên nhân nhược giáp trạng 

Có rất nhiều nguyên nhân suy giảm chức năng tuyến ngoài thiếu hụt iod đã biết đến là nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh bướu cổ. 

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là tự miễn: 

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm 50 %. Rối loạn tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch sản sinh kháng thể chống lại chính tổ chức của cơ thể mình, ở đây là tuyến giáp. Cho đến này các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn tự miễn, nhưng có thể đây là sự tổ hợp của nhiều yếu tố: vi khuẩn, virus, di truyền,…

Do sự thiếu iốt (iodine):

Một dưỡng chất thiết yếu để tổng hợp hormon tuyến giáp và được cung cấp vào cơ thể chủ yếu từ thực phẩm. Thiếu iod, iod không hoạt động hiệu quả hoặc do tuyến giáp không thể sử dụng được iod cũng gây nên tình trạng suy tuyến giáp.

Sau điều trị các bệnh lý tuyến giáp: 


Sau điều trị cường giáp, phẫu thuật hay xạ trị bệnh nhân có thể bị thiếu hụt hormon tuyến giáp trầm trọng, người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc bổ sung  hormon suốt đời 

Do các chất hoá học từ môi trường bị ô nhiễm: 


Trong đó, Florua, bromide và clorua đến từ chế độ ăn uống, nước có chất fluoride, kem đánh răng, hoặc phơi nhiễm chất độc từ môi trường có thể can thiệp đến lượng i-ốt cung cấp cho cơ thể, khiến tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả.

Yếu tố di truyền:


Đâu cũng là một trong các nguyên nhân được đề cập đến. Trẻ em khi sinh ra có thể khiếm khuyết, không có hoặc phát triển bất thường của tuyến giáp. Bên canh đó, các gen bệnh suy giáp có thể truyền từ đời này sang đời khác, khiến cho số người bị suy giảm tuyến giáp ngày càng nhiều hơn hơn.

Thuốc và mang thai: 


Một số thuốc trong điều trị rối loạn tâm thần có thể gây nhược giáp trạng. Bên cạnh đó, phụ nữ khi mang thai cũng là đối tượng dễ bị rối loạn tự miễn và dẫn đến tình trạng suy giáp ở phụ nữ mang thai hoặc say sinh.

Như vậy, trong cuộc sống hiện đại tiềm ẩn rất nhiều các yếu tố nguy cơ bệnh lý tuyến giáp, do đó, ngay cả khi người bệnh ăn uống bổ sung iod đầy đủ vẫn có thể bị bệnh tuyến giáp. Nhược giáp trạng  nếu không được chữa trị kịp thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống. Do đó, hiểu biết rõ nguyên nhân gây bệnh có thể giúp chúng ta phòng tránh và ngăn ngừa căn bệnh nội tiết này.
Bông tuyết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét