Thứ Sáu, 17 tháng 7, 2015

Tìm hiểu phương pháp điều trị cường giáp bằng iod phóng xạ

Cường giáp là gì? Đây là một hội chứng bệnh lý trong các vấn đề về tuyến giáp. Các triệu chứng diễn tiến nhanh chóng và dễ nhận biết bằng một loạt các hội chứng như: hồi hộp, khó thở, gầy sút cân nhanh chóng, thân nhiệt tăng...Một trong các biện pháp đang được áp dụng trong điều trị bệnh lý này cho hiệu quả cao là phương pháp xạ trị bằng iod phóng xạ.

Nguyên lý của phương pháp điều trị basedow bằng iod phóng xạ

 Cơ thể chúng ta có khả năng hấp thu một lượng iod đáng kể  từ thức ăn, nước uống, không khí... Khi iod vào cơ thể, sẽ được vận chuyển vào vòng tuần hoàn máu sau đó tập trung chủ yếu tại tuyến giáp  và tồn tại ở đó vài ngày đến vài tuần. Đối với bệnh nhân cường giáp khả năng thu nạp iod của tuyến giáp tăng lên rất cao. Do đó, khi đưa vào cơ thể một lượng iod phóng xạ (I-131...) thì nó sẽ dần thay thế các phân tử iod trong tuyến giáp, lúc này khi ở trong tuyến giáp chúng phát ra các tia phóng xạ của I-131 (tia gamma, đặc biệt tia beta) giúp tiêu diệt các tế bào tuyến giáp phát triển quá mức. Do đó, liều lượng iod phóng xạ đưa vào cũng cần được tính toán cụ thể cho phù hợp với từng bệnh nhân và được chia ra thành từng đợt liền nhau cho đến khi đã có hiệu quả kiểm soát bệnh tốt.
Hình ảnh minh họa một ca điều trị basedow bằng xạ trị

Lộ trình điều trị basedow bằng iod phóng xạ

Trước khi bắt đầu điều trị bệnh nhân sẽ được test thử độ tập trung iod phóng xạ và các điều kiện cần thiết khác. Khi đã được chẩn đoán và điều trị bằng iod phóng xạ, bệnh nhân sẽ được sử dụng liều I-131 đầu tiên dưới dạng dung dịch hoặc dưới dạng viên con nhộng theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân hoàn toàn có thể trở về sinh hoạt gia đình bình thường, chú ý nên dùng riêng các đồ dùng, dụng cụ cá nhân là tốt nhất, đặc biệt nếu có trẻ em thì nên hạn chế tiếp xúc và sinh hoạt chung
Thuốc sẽ bắt đầu phát huy tác dụng sau 6-8 tuần sau khi uống thuốc.

Hiệu quả điều trị basedow bằng iod phóng xạ

Các công trình nghiên cứu và thực tế sau 3-5 tháng điều trị basedow bằng iod phóng xạ cho thấy hơn 85% bệnh nhân có triệu chứng giảm hẳn. Điều đáng mừng là phương pháp này có thể làm nhỏ bướu giáp, đưa bệnh trở về bình giáp với tỷ lệ lên đến hơn 95%, bên cạnh đó có đến 80% bệnh nhân lên cân. Các triệu chứng trên thân nhiệt, thần kinh, tiêu hóa giảm rõ rệt.
Ngày nay, phương pháp xạ trị bằng iod phóng xạ trong điều trị basedow đang mở ra nhiều hy vọng mới cho các bệnh nhân. Chú ý chế độ dinh dưỡng sau xạ trị để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên phương pháp điều trị nào cũng có ưu nhược điểm riêng. Do đó, bệnh nhân cần được hướng dẫn và chỉ định cụ thể của bác sĩ, đồng thời có hiểu biết về bệnh để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
Nguyệt Minh


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét