Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2015

Nguy hiểm dấu hiệu bệnh basedow ở trẻ em dễ bị bỏ qua

Bệnh basedow ở trẻ em là ít phổ biến hơn so với ở người lớn. Tác động của bệnh nên đứa trẻ cũng khác hơn nhiều so với người lớn. Bên cạnh các triệu chứng thường gặp trong hội chứng cường giáp thì trẻ em bị basedow còn có triệu chứng như: trẻ phát triển nhanh bất thường, căng thẳng - run rẩy nhìn thấy được, vắt tay, đá chân, khó ngồi yên, khó ngủ, chậm phát dục, hay đái dầm…

Tác động nguy hiểm bệnh basedow ở trẻ em

Trong giai đoạn phát triển và sinh trưởng của trẻ, hormon tuyến giáp có vai trò quan trọng. Do đó, sự tăng trưởng và phát triển của đứa trẻ bị thay đổi đáng kể khi tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc hoạt động kém (suy giáp).  Bệnh có thể khó nhận ra ở những trẻ phát triển nhanh, vì nó có thể che dấu các triệu chứng của bệnh.

Nguy hiểm dấu hiệu bệnh basedow ở trẻ em dễ bị bỏ qua
Vì vậy, điều quan trọng đối với phụ huynh để phát hiện sớm trẻ bị basedow là khi trẻ bị hiếu động thái quá, khả năng tăng trưởng dễ bị kích thích hoặc thay đổi thì tốt nhất nên đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra. Vì bệnh lý này dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tâm thần tình cảm như tăng động quá mức hoặc thậm chí là tình trạng lạm dụng ma túy.

Trẻ cần đi khám ngay khi nghi ngờ basedow

Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ nhận diện các triệu chứng nghi ngờ và cũng tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh, sau đó cần được xét nghiệm máu để loại trừ nguyên nhân bệnh tuyến giáp. Bởi vì các triệu chứng ban đầu của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, sau khi kiểm tra nhiều lần mới phát hiện ra bệnh cường giáp.
Các triệu chứng bệnh basedow ở trẻ em thường được phát hiện muộn, đây là lý do mà trẻ em nhiều lần đi khám mới phát hiện ra bệnh cường giáp. Khi xét nghiệm máu thấy nồng độ hormon tuyến giáp tăng cao trong khi nồng độ TSH của tuyến yên giảm thì sẽ bắt đầu được điều trị đặc hiệu.

Bảo An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét