Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2015

Nhược giáp trạng – nguy hiểm biến chứng hôn mê

Nhược  giáp trạng hay còn gọi là suy tuyến giáp là hội chứng tuyến giáp giảm sản xuất và bài tiết hormon tuyến. Hậu quả của quá trình này là nồng độ hormon tuyến trong  cơ thể xuống thấp gây giảm hoặc mất tác dụng của chúng trên các mô và cơ quan của cơ thể. Các biểu hiện bệnh lý khác nhau trong đó nguy hiểm nhất là tình trạng hôn mê.
Tình trạng hôn mê do suy giáp hay gặp ở phụ nữ trên 50, với tỉ lệ thấp nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng lên đến 50% các ca bệnh này là tử vong..

Các yếu tố khởi phát tình trạng hôn mê ở bệnh nhân nhược giáp trạng

Các dấu hiệu của tình trạng hôn mê do suy giáp không đặc trưng và khó phân biệt với các bệnh lý khác. Tình trạng hôn mê do suy giáp rất hiếm khi xảy ra, chiếm tỷ lệ 1/1000 các trường hợp nhược giáp trạng. Cho đến nay, các yếu tố khởi phát chưa được ghi nhận một cách rõ ràng. Thực tế lâm sàng cho thấy một số yếu tố thuận lợi của bệnh lý nhược giáp trạng như: Thiếu hụt hormon tuyến giáp trầm trọng do bệnh nhân tự ý ngừng điều trị hoặc điều trị hormon thay thế không đầy đủ, nhiễm lạnh, lạm dụng các thuốc điều trị như thuốc lợi tiểu, an thần, giảm đau thậm chí ngay cả việc uống rượu thường xuyên…Bên cạnh đó, các nguyên nhân khách quan khác như: chấn thương, gây mê, can thiệp phẫu thuật, bệnh lý tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não; bệnh lý tiêu hóa hô hấp: xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng, hạ glucose máu.

Hôn mê do nhược giáp trạng – dấu hiệu khó nhận biết

Dấu hiệu nhận biết hôn mê do nhược giáp trạng

Các dấu hiệu của bệnh cấp tính và tương tự như tình trạng hôn mê toàn thân do các nguyên  nhân khác bao gồm:
Hạ thân nhiệt: Xảy ra ở hơn 80% các trường hợp bệnh nhân nhược giáp trạng có thân nhiệt hạ rất thấp có khi xuống tới 29,5 hoặc xuống tới 23°C, kèm theo da khô nhưng  không đổ mồ hôi và không lạnh run.
Suy hô hấp: Nhịp thở chậm, thiếu oxy, ứ đọng carbonic tại phổi và toàn cơ thể, trong khi trung tâm hô hấp lại kém đáp ứng với tình trạng này.
Triệu chứng tim mạch: Huyết áp thấp, bóng tim to, nhịp tim chậm, tiếng tim nhỏ
Triệu chứng thần kinh: Hôn mê là giai đoạn nặng nhất của nhược giáp trạng. Trước khi rơi vào trạng thái hôn mê bệnh nhân nhược giáp trạng gặp một số biểu hiện tâm thần như: chậm suy nghĩ, giảm trí nhớ, trầm cảm, rối loạn nhận thức và rối loạn tâm thần.
Triệu chứng tiêu hóa: liệt ruột, táo bón và cổ chướng, tăng thể tích bụng, gây ảnh hưởng đến hô hấp.
Các triệu chứng khác như: ứ đọng nước tiểu, da khô nhám, tóc thưa và khô.
Tuy nhiên, các triệu chứng của tình trạng hôn mê do nhược giáp trạng sẽ được cải thiện nhanh chóng sau khi được bổ sung hormon tuyến giáp. Trong điều trị nhược giáp trạng cần kiểm soát nồng độ hormon tuyến thường xuyên bằng thuốc nội tiết, ngoài hoặc phải tiến hành phẫu thuật tuyến giáp nếu bướu nhược giáp trạng to có dấu hiệu chèn ép. Như vậy có thể thấy các triệu chứng của bệnh khá rầm rộ và nguy hiểm, cần được phát hiện và cấp cứu sớm để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
Hà Thu


1 nhận xét: