Thứ Năm, 24 tháng 9, 2015

3 món ăn ngon từ hải tảo cho người nhược giáp trạng

Theo thống kê gần đây tại các bệnh viện nội tiết, tỷ lệ bệnh nhân bị các bệnh lý về tuyến giáp bao gồm: viêm tuyến giáp, cường giáp trạng, nhược giáp trạng , bướu đơn thuần và cả ung thư tuyến giáp…càng tăng lên nhanh chóng, trong đó chủ yếu là phụ nữ trong độ tuổi trung niên.  Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường khó phát hiện nên ngay từ bây giờ, mọi người có thể phòng tránh cho mình và người thân bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tác dụng  của hải tảo đối với nhược giáp trạng.

Hải tảo hay rong mơ, rong biển là một trong các loại thực vật biển quen thuộc để làm thực phẩm, cũng như đã được nghiên cứu và ứng dụng trong các bài thuốc đông y trong điều trị bướu cổ trong đó có nhược giáp trạng. Hải tảo chứa nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng tương đối cao như protid, lipid, gluxit, Ca, P. vitamin, caroten, iod, Fe….và một lượng lớn alginicNhờ đó mà các nhà khoa học đã tìm ra tác dụng của hải tảo trong điều hòa miễn dịch của tuyến giáp và bổ sung một lượng iod tự nhiên có vai trò quan trọng trong điều hòa tuyến giáp. Thành phần trong hải tảo còn có thành phần giúp làm mềm và làm tiêu khối u, chống lại các tế bào ung thư. Hải tảo được biết đến với tác dụng tốt cho các bệnh nhân bị nhược giáp trạng. Hải tảo được sử dụng rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người dân Nhật Bản.Y học Phương Đông cũng đã chứng minh tác dụng của hải tảo trong điều trị bướu cổ.

Rong biển tốt cho người nhược giáp trạng

Các món ăn từ hải tảo tốt cho người nhược giáp trạng

Dưới đây là một số món ăn từ hải tảo đặc biệt tốt cho bệnh nhân nhược giáp trạng. Tuy nhiên các bạn cũng có thể làm cho cả gia đình thưởng thức để phòng ngừa các bệnh tuyến giáp nhé:
Canh rong biển: Hải tảo 20g, hải đới 50g, củ cải 20 với nước vừa đủ nấu chín, nêm gia vị làm canh ăn hàng ngày.
Canh rong biển, thịt viên: Thịt nạc xay nhỏ, ướp gia vị theo ý thích, sau đó viên tròn thả vào nồi nước dùng đang sôi. Đun trong khoảng 10 phút cho thịt chín mềm rồi cho rong biển vào, thêm đậu phụ nếu muốn. Trước khi bắc xuống, bạn cho hành lá và nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Cơm cuộn rong biển: Đây là món ăn quen thuộc của xứ Hàn và xứ Nhật và ngày nay cũng trở thành món ăn lạ miệng, dễ làm tại Việt Nam. Để thực hiện món ăn này bạn cần trộn đều cơm trắng với đường và muối, sau đó luộc chín cà rốt, thái con chì. Dưa chuột rửa sạch thái con chì cùng với trứng và giò nạc. sau đó trải đều cơm và đồ ăn lê trên bản hải tảo có bán sẵn, cuộn lại bó chặt khoảng vài phút là có thể bỏ ra ăn cùng cả nhà.
Các món ăn dễ làm cho cả nhà cùng thưởng thức. Vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khỏe. Các bệnh nhân nhược giáp trạng nên ăn thường xuyên nhé.

Bảo Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét