Thứ Năm, 17 tháng 9, 2015

Bệnh Basedow có khả năng tái phát sau điều trị

Bệnh basedow là bệnh cường chức năng tuyến giáp gây nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt trên tim mạch. Đây là một trong các  bệnh lý tuyến giáp phức tạp với các triệu chứng rầm rộ. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh có nguyên nhân liên quan đến các rối loạn miễn dịch.

Nguy cơ tái phát sau điều trị bệnh Basedow

Mục đích của điều trị là đưa hormon tuyến giáp trở về bình thường. Ban đầu các bệnh nhân sẽ được điều trị nội khoa bằng thuốc kháng giáp tổng hợp để bảo tồn tuyến giáp. Người bệnh có thể kiểm soát được bệnh tuy nhiên khi gặp một số yếu tố thuận lợi vẫn có khả năng khởi phát cơn bão giáp như:

- Stress nặng sau điều trị phẫu thuật bướu BasedowBasedow có thể tái phát sau điều trị kể cả phẫu thuật

-  Trên bệnh nhân vừa bị đái tháo đường vừa bị cường giáp, nhiễm ceton acid, tăng áp lực thẩm thấu huyết tương hoặc hạ đường huyết cũng có thể là yếu tố thuận lợi .
-  Trong một số trường hợp sự gia tăng hormon trong máu ở một số bệnh nhân nhạy cảm như ngưng thuốc kháng giáp sớm, dùng I 131, dùng các thuốc cản quang có iod, dùng hormon giáp quá liều, dùng Iod quá liều trên các bệnh nhân có bướu tuyến giáp.
Phòng ngừa tái phát bệnh Basedow
Các bệnh nhân bị bướu basedow mặc dù đã điều chỉnh được nồng độ hormon tuyến giáp nhưng vẫn cần phải thăm khám thường xuyên và có những điều chỉnh cho thích hợp. Kịp thời nhận biết các thay đổi về nồng độ hormon để ngăn ngừa tình trạng bão giáp có thể xảy ra. Việc điều trị nội khoa gây nhiều khó khăn cho bệnh nhân và người nhà, nhưng để bảo toàn tuyến giáp và tránh các biến chứng sau phẫu thuật cũng như việc phải sử dụng hormon tuyến giáp thường xuyên thì đây vẫn là lựa chọn tiên quyết. Bệnh nhân cần kiên trì điều trị và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
Giúp tăng hiệu quả điều trị và sức khỏe cho bệnh nhân bị bệnh Basedow đồng thời tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch, ngăn chặn các rối loạn có thể là nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân cần được bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể sẽ giúp việc ổn định bệnh được tốt hơn.Bông tuyết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét