Thứ Tư, 9 tháng 9, 2015

Nguy cơ cường giáp sơ sinh ở sản phụ bị basedow

Cường giáp là hội chứng bệnh lý nội tiết của tuyến giáp, thường gặp chiếm 10% dân cư. Đi kèm với nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cường giáp đa phần gặp ở phụ nữ, nhưng cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể, có tác động đến nhiều vấn chức năng của cơ thể như: tim mạch, chuyển hóa, tâm thần kinh, da tóc móng,...và đặc biệt là sự phát triển trí tuệ và thể lực của trẻ. Thai phụ bị bệnh tuyến giáp có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến trẻ sinh ra. Hãy cùng tìm hiểu chứng cường giáp sơ sinh ở thai phụ có tiền sử bệnh Basedow. 

Nguyên nhân cường giáp sơ sinh

Đa số các trường hợp cường giáp sơ sinh là do kháng thể được vận chuyển từ mẹ qua nhau thai vào bào thai và kích thích hoạt động tuyến giáp của bào thai. Nghiên cứu đã tìm ra kháng thể TSI có cấu trúc tương tự TSH, gây tình trạng kích thích tuyến giáp hoạt động, gây tăng nồng độ hormon tuyến và dẫn đến tình trạng cường giáp ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân liên quan đến các bất thường cấu trúc của thụ thể TSH gây ra bất thường hoạt động tuyến giáp cũng có thể gây ra hội chứng cường giáp sơ sinh.

Nguy cơ thai nhi có thể bị cường giáp ngay ở trong bụng mẹ

Cường giáp sơ sinh thường gặp ở sản phụ bị basedow

Qua nghiên cứu cho thấy đa số các trường hợp cường giáp sơ sinh liên quan đến sản phụ bị Basedow. Basedow là một bệnh lý thường gặp trong hội chứng cường giáp. Bệnh này gặp phải ở khoảng  0,2 % phụ nữ mang thai và chiếm 80-85% các trường hợp cường giáp ở thai phụ. Do đó, cường giáp sơ sinh là một bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ.
Bên cạnh nguy cơ gây cường giáp sơ sinh thì sản phụ bị basedow có thể gây tình trạng rối loạn kinh nguyệt, hiếm muộn ở phụ nữ, rối loạn chuyển hóa do tăng cholesterol máu. Sẩy thai, thai nhẹ cân, tiền sản giật, sinh non… ở sản phụ . Đặc biệt, một cơn cường giáp cấp lúc chuyển dạ có thể đưa đến tỷ lệ tử vong mẹ và con lên đến gần 100%.
Vì vậy, thai phụ bị bệnh Basedow nên được điều trị ổn định trước khi mang thai. Bởi khi bạn mang thai, đứa trẻ có thể bị cường giáp ngay trong bụng mẹ, thai chậm tăng trưởng hoặc có thể bị chết lưu. 
Một số trường hợp trẻ sinh ra có thể có vấn đề lâu dài về thần kinh. Nếu mẹ dùng thuốc kháng giáp tổng hợp cũng cần hết sức chú ý vì với liều quá cao hoặc dùng iod liều cao trong điều trị cường giáp, thai nhi có thể bị suy giáp, thai chết lúc sinh hoặc có dị tật bẩm sinh 20% trường hợp, những đứa trẻ sống sót cũng chậm phát triển về tâm thần và thể chất.

Lâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét