Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

Trầm cảm, lo âu kéo dài – dấu hiệu của suy tuyến giáp

Hormon tuyến giáp là những chất được sản xuất bởi các tế bào nang tuyến giáp có tác động rất lớn đến các quá trình cơ thể bao gồm: sự tăng trưởng và phát triển, tâm trạng, chức năng tình dục, sinh sản, và sự trao đổi chất. Trong hội chứng suy tuyến giáp, nồng độ hormon không đủ cho não hoạt động cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trầm cảm, lo âu kéo dài.

Trầm cảm, lo âu có thể là dấu hiệu của suy tuyến giáp

Trầm cảm và suy tuyến giáp là hai bệnh riêng biệt. Tuy nhiên, trầm cảm hoặc lo âu - bao gồm cả triệu chứng rối loạn hoảng sợ đột ngột - có thể là triệu chứng của bệnh suy tuyến giáp. Ở bệnh nhân suy tuyến giáp thường liên quan đến trầm cảm, lo âu trong khi cường giáp thường đi kèm với những lo lắng hay hoảng sợ bị tấn công. Đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi mang thai và sau sinh có nguy cơ trầm cảm rất cao, đây có thể là nguyên nhân gây tăng bệnh tuyến giáp ở phụ nữ mang thai và sau sinh.

Trầm cảm, lo âu kéo dài – dấu hiệu suy tuyến giáp
Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chức năng tuyến giáp và bệnh trầm cảm. Một số bằng chứng cho thấy những người bị trầm cảm có xu hướng bị suy tuyến giáp cao hơn người dân bình thường. Một nghiên cứu năm 2004, 38 % bệnh nhân cao tuổi suy giáp có tồn tại các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Do đó, một trong các vấn đề cần quan tâm để kiểm soát bệnh tuyến giáp đó là vấn đề về tâm thần kinh.

Điều trị trầm cảm do suy tuyến giáp phải đúng cách

Vấn đề trầm cảm ở bệnh nhân suy tuyến giáp thường không được khắc phục bằng các thuốc chống trầm cảm thông thường. Thuốc viên bổ sung hormon tuyến giáp sẽ giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng suy tuyến giáp, bao gồm cả tình trạng trầm cảm, tâm trạng chán nản. Do đó, quan trọng trong điều trị chứng trầm cảm này là phải tìm được nguyên nhân do suy tuyến giáp.
Suy tuyến giáp thường không được chẩn đoán sớm do các triệu chứng bệnh không rõ ràng, nên một số người trầm cảm thường bỏ qua xét nghiệm hormon tuyến giáp. Hoặc có bệnh nhân được xét nghiệm lại cho kết quả bình thường, trường hợp này gặp rất nhiều ở các chị em phụ nữ và được gọi là suy tuyến giáp dưới lâm sàng. Hơn nữa, ngày nay trầm cảm, lo âu đang dần trở thành bệnh xã hội và có nguyên nhân liên quan đến công việc, áp lực cuộc sống ngoài yếu tố do suy tuyến giáp.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh nhân bị suy tuyến giáp cận lâm sàng có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn người bình thường. Do đó, người bệnh và bác sĩ đều trị cần chú ý một số triệu chứng của suy tuyến giáp và trầm cảm, vì chúng có thể nhầm lẫn với nhau. 

Hà Châu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét