Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Suy tuyến giáp - nguyên nhân rụng tóc ở nhiều phụ nữ

Rụng tóc là hiện tượng gặp phổ biến hiện nay, nhất là các chị em phụ nữ. Rụng tóc khiến nhiều chị em khó chịu, mất tự tin khi ra ngoài, hạn chế làm tóc….Các nguyên nhân rụng tóc có thể lý giải một phần tình trạng gia tăng này đó là: stress, căng thẳng kéo dài, thiếu dưỡng chất, rối loạn nội tiết sinh dục…Và một trong số đó là các rối loạn tuyến giáp trong đó có suy tuyến giáp.

Suy tuyến giáp có thể là nguyên nhân rụng tóc ở nhiều phụ nữ

Rụng tóc có thể liên quan đến tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp. Cả suy tuyến giáp và tăng năng tuyến giáp đều dẫn đến rụng tóc. Trong hầu hết các trường hợp, tóc sẽ mọc lại bình thường nếu được điều trị đúng cách. Tóc là phần đặc biệt dễ bị tổn thương khi tuyến giáp bất thường. Nếu bạn bị suy tuyến giáp, tóc thường sẽ trở nên giòn, thô và khô, dễ gãy, rụng. Với suy tuyến giáp, ngoài tóc thì bệnh nhân thường bị rụng lông ở rìa ngoài của lông mày.

Suy tuyến giáp có thể là nguyên nhân rụng tóc ở nhiều phụ nữ

Nghiên cứu nguyên nhân rụng tóc ở bệnh nhân suy tuyến giáp

Qua thực nghiệm đã cho thấy các hormon tuyến giáp có thể làm tăng tốc độ phân chia nhỏ tế bào biểu bì, làm tăng độ dày của lớp biểu bì, kết tụ lại các chất protein bao gồm cả tóc từ đó ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của tóc. Sự giảm chức năng của tuyến giáp bẩm sinh hay còn gọi là suy tuyến giáp bẩm sinh (biểu hiện rõ nhất là chứng đần độn) trẻ em hoặc ở tuổi thành niên. Những người bị bệnh này, từ sau khi sinh một vài tháng tóc vẫn đen nhưng phân bố số lượng, độ mịn không bình thường. Đến tuổi thành niên, lông mu và lông nách rất ít hoặc không mọc được. Đối với suy tuyến giáp thứ phát xuất hiện ở độ tuổi 30-40 tuổi trở lên, phụ nữ bị nhiều hơn nam giới, lớp biểu bì người bệnh bị sừng hóa quá nặng và khô đi, chất sừng này đọng lại trong nang lông, khả năng bài tiết của tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi giảm xuống. Lúc này da trở nên khô ráp, lông tóc mỏng đi, khô giòn, tốc độ sinh trưởng của tóc, râu, lông mu và lông nách chậm dần, tóc có thể bị rụng từng mảng, lông mày thưa, có khi 1/3 lông tóc rụng hết, lông tơ cũng rất ít.
Bên cạnh các dấu hiệu về tóc thì các dấu hiệu về lưỡi, giấc ngủ, tinh thần, hoạt động...cũng có thể chỉ điểm cho bạn về một tình trạng tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả. Tuyến giáp quan trọng đối với sự phát triển và hoàn thiện của trẻ cũng như chức năng trao đổi chất và chuyển hóa của con người. Do đó hãy bảo vệ tuyến giáp của bạn ngay từ bây giờ bằng việc thăm khám nội tiết thường xuyên. Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy tuyến giáp. Tiêu biểu trong số đó là sản phẩm Ích Giáp Vương, chứa hải tảo cùng nhiều dược liệu quý giúp điều hòa miễn dịch, cải thiện triệu chứng bướu cổ và cung cấp lượng iod hữu cơ tuyệt với cho tuyến giáp. Sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên an toàn, ít tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.
Nếu bạn có các bất thường về tuyến giáp có thể truy cập website: http://benhbuouco.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh cũng như phương pháp điều trị và chế độ dinh dưỡng hợp lý hoặc điện thoại đến số 04.38461530/ 08.62647169 để được nghe tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia y tế.

Ngọc Lan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét