Thứ Năm, 1 tháng 10, 2015

Suy tuyến giáp - tăng nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ?

Suy tuyến giáp là bệnh lý trong đó tình trạng nguồn cung cấp hormon tuyến giáp cho các mô bị thiếu hụt do tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả. Hormon tuyến giáp tác dụng trên cơ thể khá đa dạng nên sự thiếu hụt của nó sẽ ảnh hưởng tới nhiều chức năng của cơ thể. Đặc biệt, trong một nghiên cứu được công bố cho thấy sự liên quan giữa suy tuyến giáp và nguy cơ ung thư gan.

Nghiên cứu: Suy tuyến giáp tăng nguy cơ ung thư gan

Gần đây, sau khi kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Ung thư M.D Anderson của trường Đại học Texas được công bố, đã cho thấy những phụ nữ bị suy tuyến giáp kéo dài sẽ có nguy cơ cao bị ung thư gan. 


Suy tuyến giáp  tăng nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vấn đề này chỉ xảy ra ở các bệnh nhân nữ. Riêng đối với nam giới thì chưa được chứng minh, tuy nhiên suy giảm chức năng tuyến giáp ít gặp ở nam giới, do đó ảnh hưởng của nó với sự phát triển của ung thư gan cũng không đáng kể. 

Suy tuyến giáp tăng tỷ lệ ung thư gan.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí "Hepatology", Tiến sỹ Manal M. Hassan và các đồng nghiệp đã so sánh hiện tượng xảy ra với 420 bệnh nhân suy tuyến giáp với bệnh ung thư biểu bì tế bào gan và một nhóm khoảng 1.100 người khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ có tiền sử bị suy tuyến giáp trong hơn 10 năm có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 2,9 lần bị so với những phụ nữ không bị căn bệnh này. Nếu như các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường và viêm gan mạn tính do virus thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan sẽ tăng lên tương ứng là 9,4 và 31,2 lần. 
Tuy nhiên, kết quả khảo sát này chỉ đánh giá một phần mối liên quan giữa bệnh suy tuyến giáp và sự xuất hiện các tế bào ung thư gan. Để có kết luận chính xác các nhà khoa học cần tìm ra những bằng chứng xác thực hơn để chứng minh bệnh suy tuyến giáp gây tăng tỷ lệ ung thư gan ở bệnh nhân nữ giới.
Bệnh nhân suy tuyến giáp nói chung và mắc các bệnh lý tuyến giáp khác nên được thăm khám và điều trị tích cực. Bên cạnh việc điều trị cần theo dõi và kiểm tra định kỳ, tầm soát bệnh, tránh các nguy cơ xấu có thể xảy ra. Việc điều trị các bướu giáp hiện nay đa phần là điều trị nội khoa duy trì. Bên cạnh đó, biện pháp phẫu thuật được nhiều người quan tâm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật như: hạ canxi huyết, suy tuyến giáp, bướu cổ tái phát... Do đó, bên cạnh các chỉ định điều trị của bác sĩ bệnh nhân nên sử dụng kết hợp các sản phẩm hỗ trợ như Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương có nguồn tự nhiên bao gồm: hải tảo, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm...giúp điều hòa miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cũng như giúp làm mềm và giảm viêm sưng khối bướu, phòng ngừa các rối loạn tuyến giáp. 
Hãy bảo vệ tuyến giáp của bạn ngay từ bây giờ!

Bảo An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét