Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

6 biến chứng nguy hiểm ở người nhược giáp trạng

Nhược giáp là một bệnh rối loạn chức năng tuyến giáp có liên quan đến 2 yếu tố là độ tuổi và giới tính. Bệnh xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trên 50 tuổi. Nhược giáp trạng nếu không được điều trị có thể tiến triển và gây ra các biến chứng nguy hiểm. Hiểu biết về các triệu chứng của nhược giáp trạng để đảm bảo chẩn đoán sớm sẽ ngăn chặn được các biến chứng của bệnh cũng như ngoại trừ yếu tố ung thư tuyến giáp.

6 biến chứng ở người nhược giáp trạng cần chú ý

1. Các khiếm khuyết thai nhi

Nếu thai phụ bị nhược giáp trạng không được điều trị, thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn so với những trẻ sinh ra từ các bà mẹ khỏe mạnh. Trẻ sinh ra từ người mẹ bị rối loạn tuyến giáp không được điều trị có thể có vấn đề về phát triển tâm thần và thể chất, vì hormone tuyến giáp là rất quan trọng cho sự phát triển não bộ. Tuy nhiên, nếu những vấn đề này được giải quyết ngay sau khi sinh, trẻ có thể phát triển lành mạnh. Kiểm tra chức năng tuyến giáp ngay sau khi sinh là một phần quan trọng để kiểm soát biến chứng này. Việc kiểm tra thường dựa trên một bảng các chỉ số xét nghiệm máu của trẻ sơ sinh để loại trừ yếu tố bệnh tuyến giáp.


Nhược giáp trạng ở thai phụ có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi
2. Bướu cổ

Khi nồng độ hormone tuyến giáp trong máu thấp ở bệnh nhân nhược giáp trạng, tuyến yên sẽ tăng tiết TSH (kích thích tố tuyến giáp) để thúc đẩy quá trình sản xuất nội tiết tố tuyến giáp. Kích thích quá mức có thể dẫn đến tình trạng tuyến giáp phình to, làm xuất hiện một khối phình ở cổ hay còn gọi là bướu cổ. Bướu cổ có thể xuất hiện ở nhiều bệnh lý tuyến giáp khác bao gồm bướu Basedow, ung thư tuyến giáp hay bướu cổ đơn thuần.

3. Các vấn đề tim

Nhược giáp ở bất cứ mức độ nào cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim. Không kiểm soát tốt bệnh có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim vì nó làm tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu. Quá nhiều cholesterol xấu sẽ dẫn đến xơ vữa động mạch, xơ cứng động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nhược giáp trạng cũng có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng xung quanh tim, gây tràn dịch màng ngoài tim, gây giảm bơm máu của tim.

4. Vô sinh

Nếu nồng độ hormone tuyến giáp quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sự rụng trứng và giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ. Ngay cả việc điều trị thích hợp bằng bổ sung hormone tuyến giáp trạng cũng không đảm bảo cho việc thụ thai được tốt nhất.

5. Vấn đề sức khỏe tâm thần

Một số bệnh nhân nhược giáp trạng có thể bị tâm thần nếu không được điều trị. Nhược giáp mức độ nhẹ có thể gây ra các dạng nhẹ của bệnh trầm cảm. Nhưng nếu không điều trị, các triệu chứng của suy giáp sẽ tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái tinh thần và làm xuất hiện hoặc nặng thêm tình trạng trầm cảm. Hơn nữa, nhược giáp trạng không được điều trị sẽ gây giảm dần chức năng hệ thần kinh.

6. Myxedema

Myxedema là thuật ngữ y học nói đến tình trạng suy giáp đã ở mức cực độ, khi các rối loạn đã tiến triển trong một thời gian dài mà không được điều trị. Myxedema rất hiếm bởi vì đa phần các trường hợp nhược giáp đều được phát hiện và điều trị. Hình thức này của nhược giáp trạng có thể đe dọa tính mạng. Myxedema có thể làm cho bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê. Nếu bạn gặp các triệu chứng của myxedema như mệt mỏi quá mức hoặc không thể chịu được lạnh hãy tìm đến bác sĩ để được điều trị.

Chìa khóa để ngăn ngừa các biến chứng của nhược giáp trạng là hiểu được nguyên nhân sâu xa và các triệu chứng của rối loạn tuyến giáp từ đó thăm khám kịp thời và điều trị đúng phương pháp. Nhược giáp là bệnh có thể kiểm soát được, từ đó hạn chế tối đa những ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Khi bị nhược giáp trạng nên tăng cường bổ sung iod từ thực phẩm như hải sản, rong biển, khoai tây, rau xanh đậm… và đặc biệt là sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thiên nhiên như Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương chứa thành phần chính hải tảo giàu iod hữu cơ và các dưỡng chất tự nhiên hiệu quả trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhược giáp.
Hãy gọi điện tới số: 04.38461530/ 08.62647169 để được hỗ trợ tư vấn bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương.
Phương Lan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét