Thứ Năm, 19 tháng 11, 2015

6 triệu chứng điển hình của bệnh basedow

Basedow là bệnh lý cường năng tuyến giáp có liên quan đến các rối loạn tự miễn của cơ thể. Bệnh hay gặp ở phụ nữ trẻ, độ tuổi 20-50, khởi phát bệnh có thể đột ngột sau rối loạn tâm lý, tình cảm hoặc sau nhiễm trùng. Bệnh ban đầu khó phát hiện nhưng sau đó biểu hiện nhiều triệu chứng.
Dưới đây là 6 triệu chứng điển hình trong bệnh basedow.

1.     Triệu chứng tim mạch

Triệu chứng tim mạch là một trong các triệu chứng điển hình nhất của bệnh basedow biểu hiện là tình trạng nhịp tim nhanh, khó thở, ngực thấy tiếng tâm thu cơ năng, ngoại tâm thu hoặc rung nhĩ. Các triệu chứng trên tim mạch có thể thấy rõ ở bệnh nhân trên 40 tuổi.
Nhịp tim có thể nhanh trên 100 nhịp/phút, kèm theo huyết áp tâm thu tăng, các mạch máu phình to. Đặc biệt chú ý biến chứng suy tim xung huyết thường xảy ra ở người có tuổi hoặc ở người có bệnh tim từ trước.

2.     Biểu hiện thần kinh cơ

Dấu hiệu thần kinh cơ biểu hiện run đầu chi, biên độ nhỏ với tần số nhanh dần. Triệu chứng run thường tăng khi xúc động hoặc gắng sức khiến bệnh nhân khó khăn trong làm việc.
Kèm theo dấu hiệu run các đầu chi là phản xạ gân xương thường tăng. Ngoài ra, yếu cơ tứ chi nhất là các cơ gốc chi. Bệnh nhân thường hay mỏi mệt, mỏi cơ, giảm sức lao động, khó thở hay chuột rút.


Bướu basedow thường là bướu lan tỏa

3.     Bướu giáp

Basedow cũng như nhiều bệnh lý tuyến giáp khác đều gây ra tình trạng bướu cổ phình to, đây là biểu hiện của tình trạng tăng sinh tại tuyến giáp. Tình trạng bướu giáp xuất hiện ở khoảng 80% bệnh nhân basedow. Các bướu thường mềm, chắc, di động khi nuốt, thuộc loại bướu lan tỏa. Các trường hợp còn lại bướu nhỏ chìm sâu khó phát hiện. Kích thước bướu thường thay đổi khi điều trị.

4.     Biểu hiện trên mắt

Biểu hiện trên mắt là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh basedow. Tổn thương mắt thường gặp ở khoảng 40-60% các bệnh nhân. Các tổn thương bao gồm: mi mắt nhắm không kín, co cơ mi mắt, giảm hội tụ nhãn cầu… các tổn thương này có thể dẫn đến nhìn đôi, giảm thị lực thậm chí là mất thị lực.
Các tổn thương ở mắt có thể tiến triển độc lập với bệnh basedow và cần được điều trị tích cực để hạn chế tối đa tổn thương.

5.     Bệnh da do Basedow

Đây là biểu hiện ít gặp, khoảng 2-3 % bệnh nhân basedow. Dấu hiệu rõ nhất của tình trạng này là phù niêm trước xương chày, móng tay ngắn…

6.     Biểu hiện khác

Các triệu chứng khác có thể gặp ở bệnh nhân basedow bao gồm: vết bạch biến, vàng da. Biểu hiện ở cơ quan sinh dục như giảm ham muốn, nữ hóa tuyến vú đối với nam, chậm kinh hay vô kinh đối với nữ…
Basedow là bệnh lý nội tiết có nguyên nhân liên quan đến tự miễn. Do đó, trong điều trị bệnh lý này cần tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Vận dụng lý luận này thì từ xa xưa y học cổ truyền đã sử dụng hải tảo - một thực vật biển có tác dụng điều hòa miễn dịch, nhuyễn kiên và chống tế bào khối u, là vị thuốc quý trong điều trị bướu giáp bao gồm bướu basedow. Hải tảo được ứng dụng làm thành phần chính trong sản phẩm Ích Giáp Vương hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tuyến giáp. Nên sử dụng Ích Giáp Vương liên tục 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Liên hệ số điện thoại: 04.38461530/ 08.62647169 để được tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương.
Lan Ngọc


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét