Thứ Sáu, 11 tháng 12, 2015

Cơn bốc hỏa ở phụ nữ, mãn kinh hay cường giáp?

Khi có cảm giác nóng bừng trong người, da dẻ nóng ẩm, thường xuyên có các cơn bốc hỏa ghé thăm, nhiều phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh thường bỏ qua. Đây có thể là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh nhưng cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh cường giáp.

Cơn bốc hỏa: mãn kinh hay cường giáp?

Phụ nữ độ tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh cũng là đối tượng có nguy cơ cao bị các bệnh lý tuyến giáp trong đó có cường giáp. Các cơn nóng bừng trong người hay bốc hỏa, bao gồm cả ra mồ hôi trộm ban đêm, da dẻ nóng ẩm, người luôn có cảm giác nóng…Đây đều là biểu hiện có thể gặp phải ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh do sự sụt giảm hormon giới tính như estrogen và testosteron. Tuy nhiên đây cũng có thể là biểu hiện của tình trạng tăng mức nồng độ hormon tuyến giáp T3, T4 trong bệnh cường giáp. Nguyên nhân là do hormon tuyến giáp có vai trò điều hòa hoạt động trao đổi chất của các tế bào và quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Trong bệnh lý cường giáp, tác dụng này được tăng cường, dẫn đến tăng tốc độ các quá trình chuyển hóa và dẫn đến tình trạng nóng trong, các cơn bốc hỏa.


Bốc hỏa có thể do mãn kinh hoặc cường giáp

Làm gì để phân biệt bốc hỏa do mãn kinh hay cường giáp

Đây chỉ là một dấu hiệu thông thường nên dễ bị bỏ qua. Bên cạnh dấu hiệu này còn có rất nhiều dấu hiệu chung của hai tình trạng bệnh lý là: mệt mỏi, hay cáu gắt, khó tập trung, suy giảm trí nhớ…do đó rất khó để phân biệt. Tuy nhiên, chú ý dấu hiệu sưng, đau vùng cổ, đây là dấu hiệu rất đặc trưng để phân biệt cường giáp. Để nhận biết chính xác tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên làm xét nghiệm máu, đánh giá chỉ số TSH (kích thích tố tuyến giáp) và FSH (kích thích tố nang trứng), các chỉ số này thường giảm.
Để tránh được các cơn bốc hỏa gây khó chịu, buồn bực bạn nên tránh các đồ kích thích: hút thuốc, uống rượu quá nhiều, đặc biệt là duy trì cân nặng vì béo phì có thể gây ra các cơn nóng bừng và các vấn đề về tuyến giáp trong đó có cường giáp. Giảm các đồ ăn nhiều chất béo, protid, tập thở sâu và thiền định. Khoảng 15-20 phút hít vào thở ra chậm và sâu vào bụng của bạn có thể thư giãn cơ thể của bạn và giữ cho bạn mát mẻ.
Việc phát hiện sớm cường giáp có ý nghĩa quan trọng trong điều trị. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bị cường giáp bạn nên đi khám chuyên khoa nội tiết ngay. Điều trị tích cực ban đầu kết hợp với sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thảo dược Ích Giáp Vương sẽ giúp kiểm soát bệnh cường giáp tốt hơn, hạn chế các biến chứng của bệnh và giúp phụ nữ bị cường giáp nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bốc hỏa. Cuối tháng 10/2015, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng.
Hình ảnh hộp sản phẩm Ích Giáp Vương
Hình ảnh cúp giải thưởng

Liên hệ số điện thoại: 04.38461530/ 08.62647169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương hoặc truy cập địa chỉ http://benhbuouco.vn/ để biết thêm thông tin hữu ích liên quan đến bệnh tuyến giáp.

Thạch Thảo

1 nhận xét: