Thứ Năm, 28 tháng 1, 2016

Mối liên quan giữa stress và suy tuyến giáp

Khi bạn phải giải quyết một vấn đề khó khăn, hay phải đối mặt với thử thách trong cuộc sống, cơ thể sẽ sản xuất và làm tăng nồng độ hormone căng thẳng trong máu của bạn. Những hormone này làm tăng nhịp tim và huyết áp, giúp bạn có thêm nguồn năng lượng để đối mặt và giải quyết với các tình huống xảy ra. Tuy nhiên, khi căng thẳng kéo dài, việc sản xuất liên tục các kích thích tố có thể gây hại đến các cơ quan của cơ thể, bao gồm cả tuyến giáp và đặc biệt là suy tuyến giáp.

Mối liên quan giữa stress và tuyến giáp

Nằm ở phía trước cổ, tuyến giáp có vai trò sản xuất ra hormone tuyến nhằm kiểm soát cơ thể sử dụng năng lượng, tổng hợp protein và hoạt động của các kích thích tố khác. Mặc dù mối liên quan giữa stress và tuyến giáp chưa được chứng minh, các chuyên gia dự đoán rằng stress có thể ảnh hưởng đến hoạt động chức năng này.
"Các tác động của stress đến chức năng tuyến giáp rất phức tạp," Tiến sĩ Harris L. Wasser, một chuyên gia nội tiết ở Trung tâm y tế khu vực Los Robles ở Thousand Oaks, California cho biết. "Tuy nhiên, căng thẳng liên quan đến sự thay đổi nồng độ serotonin, chất được tổng hợp một phần từ tế bào thần kinh và nồng độ cortisol gây ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của hormone tuyến giáp".
Theo tiến sĩ Wasser, các hormone nhóm cortisol được sản xuất để đáp ứng với stress, có thể ức chế chức năng tuyến yên, giảm phát hành hormone kích thích tuyến giáp (TSH) từ đó gây suy tuyến giáp.

Suy tuyến giáp, stress và não bộ

Căng thẳng hay stress kéo dài có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và chức năng nhận thức, nhưng ở những người suy tuyến giáp mà bị căng thẳng có thể gặp các vấn đề về nhận thức nghiêm trọng hơn.

Stress làm nặng thêm các vấn đề nhận thức ở người suy tuyến giáp
Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học nổi tiếng Behavioral Brain Research năm 2004, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bộ nhớ của những con chuột bị tác động gây suy tuyến giáp. Những con chuột này đã phải chịu căng thẳng trong 4-6 tuần, sau đó được đào tạo học hỏi và ghi nhớ vị trí để thoát khỏi tình trạng ngập nước. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con chuột bị căng thẳng kéo dài hoặc suy tuyến giáp bị suy giảm nhẹ về bộ nhớ. Tuy nhiên, những con chuột chịu cả căng thẳng và suy giáp thì bị suy giảm trí nhớ nặng và kéo dài hơn.
"Suy giáp không được điều trị và căng thẳng kéo dài có thể làm giảm chức năng tâm thần", Tiến sĩ Frederick Singer, một chuyên gia nội tiết và giám đốc của chương trình bệnh nội tiết và xương tại Viện Wayne ung thư John tại Trung tâm y tế Providence Saint John ở Santa Monica, Califonia cho biết. “Khi suy tuyến giáp được điều trị, ảnh hưởng của căng thẳng ít nghiêm trọng hơn”, ông nói.
Cuối cùng cho dù bạn có suy tuyến giáp hay không, kiểm soát căng thẳng là chìa khóa để sống khỏe mạnh. "Giữ một thái độ tích cực, học cách thư giãn, chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc, sẽ giúp chúng ta tránh xa stress", Wasser tư vấn.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các chuyên gia y tế nói về bệnh suy tuyến giáp như thế nào nhé!
Tư vấn sức khỏe trên VTV ĐN chủ đề "Suy tuyến giáp"

Để kiểm soát tốt suy tuyến giáp, ngoài việc chú ý giữ cho tâm trạng thoải mái, nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn sản phẩm hỗ trợ Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương là sự kết hợp giữa hải tảo một loài thực vật biển giàu dưỡng chất tự nhiên tốt cho tuyến giáp. Bên cạnh đó còn sự kết hợp của các dược liệu quý khác như khổ sâm, bán biên liên, neem,… giúp tăng cường tác dụng điều hòa miễn dịch của hải tảo cũng như giúp cải thiện triệu chứng sưng đau tại bướu tuyến giáp. Sản phẩm an toàn, ít tác dụng phụ, hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý tuyến giáp bao gồm: cường giáp, suy tuyến giáp, bướu lành tuyến giáp,… Bà Nguyễn Nam Trân (Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP Hồ Chí Minh) đã may mắn vượt qua bệnh tật nhờ sản phẩm Ích Giáp Vương. May mắn biết đến sản phẩm, bà kiên trì sử dụng Ích Giáp Vương đều đặn, sau 3 tháng thì bướu cổ của bà xẹp hẳn, trước to 10 phần thì giờ chỉ còn khoảng 2 phần. Sức khỏe của bà cải thiện rõ rệt, người không còn mệt, vận động linh hoạt hơn, ngủ sâu giấc. Trường hợp của bà Nam Trâm một lần nữa củng cố niềm tin chữa bệnh tuyến giáp cho nhiều bệnh nhân.
Liên hệ số điện thoại: 04.38461530/ 08.62647169 để được hỗ trợ tư vấn bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương.
Mạnh Hùng


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét