Thứ Năm, 31 tháng 3, 2016

Selen có ý nghĩa thế nào đối với bệnh tuyến giáp

Hai khoáng chất quan trọng đối với hoạt động của tuyến giáp đã được biết đến là iod và selen. Trong đó iod trực tiếp tham gia vào thành phần cấu tạo của hormon tuyến giáp. Còn selen có tác động đến hoạt động chức năng của tuyến giáp ra sao? Một nghiên cứu mới công bố tháng 11 năm 2015 đã cho thấy mối liên quan giữa chế độ ăn uống đầy đủ Selen (Se) và chức năng tuyến giáp.

Nghiên cứu mối liên quan giữa selen và bệnh tuyến giáp

Trong nghiên cứu dịch tễ học gần đây do các bác sĩ tại Bệnh viện Affiliated của Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Giao thông Tây An, điều tra tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở hai quận thuộc tỉnh Thiểm Tây xem xét các yếu tố môi trường sống tương tự nhau ngoại trừ lượng selen trong đất. Các nhà khoa học đã phân loại hai quận nghiên cứu thành quận “đủ selen” và quận “selen thấp” dựa trên mức độ selen trung bình trong đất.

Tổng cộng có 6.152 người trưởng thành từ hai quận trong độ tuổi từ 18 đến 70 tham gia vào nghiên cứu, trả lời một bảng câu hỏi về thực phẩm tiêu thụ hàng ngày bao gồm chè, thịt, trứng, muối (i-ốt hay không) và rong biển. Ngoài ra, những người tham gia trải qua một cuộc kiểm tra lâm sàng, siêu âm tuyến giáp và sinh hóa máu.

Selen là khoáng chất tuyệt vời giúp bảo vệ tuyến giáp
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: Nguy cơ của bệnh tuyến giáp cao hơn 69% đối với những người sống ở các quận có “selen thấp” hơn so với những người ở địa điểm được cung cấp đủ selen. Hơn 30% học sinh trong khu vực “selen thấp” có bệnh tuyến giáp so với khu vực “đủ selen” con số này là 18%.
"Selenium là khoáng chất tuyệt vời để bảo vệ tuyến giáp", tác giả nghiên cứu Margaret Rayman, DPhil (Oxon), RNutr, giáo sư y học dinh dưỡng tại Đại học Surrey, Guildford, Anh cho biết. Giáo sư cho biết thêm: "Điều quan trọng là chúng tôi đã chỉ ra rằng selen thấp có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tuyến giáp."
Trong số những người sống ở các quận “đủ selen”, rối loạn tuyến giáp bao gồm suy giáp, suy giáp cận lâm sàng, viêm tuyến giáp tự miễn dịch và tuyến giáp phì đại là không đáng kể, ít phổ biến hơn so với những người sống ở vùng “selen thấp”. Sự khác biệt lớn nhất là suy giáp cận lâm sàng ở vùng “selen đủ” và “selen thấp” là: 11,7% so với 21,4%.

Bổ sung selen là cần thiết

Các Viện Y tế quốc gia đã đưa ra con số chứng minh, bổ sung selen có hiệu quả trong điều trị bệnh viêm tuyến giáp (tuyến giáp Hashimoto), tuy nhiên, việc bổ sung selen liều cao và dài hạn là điều không nên, nó có thể gây hại cho sức khỏe. Liều thấp, sử dụng lâu dài có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường. Các thuốc bổ sung cũng có thể tương tác với các thuốc ức chế miễn dịch bao gồm: thuốc chống đông máu, thuốc chống tiểu cầu, thuốc statin và chất làm loãng máu.
Do đó, cần bổ sung selen một cách thích hợp, hiệu quả và an toàn. Mọi người nên tập trung vào việc selen từ chế độ ăn uống của họ, mà không cần phải bổ sung bằng các chế phẩm.
Selen có thể dễ dàng hấp thu từ thức ăn. Các nguồn selen hàng đầu bao gồm thịt nội tạng, hải sản, gia cầm, lúa mì và các loại hạt Brazil, trong đó bao gồm cả các loại tảo biển. Chú ý, bạn nên bổ sung một cách hợp lý các thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày. Từ xa xưa người dân Nhật và Trung Quốc đã sử dụng hải tảo làm thực phẩm hàng ngày để phòng ngừa các rối loạn tuyến giáp. Hải tảo không những chứa lượng iod hữu cơ tuyệt vời cho tuyến giáp mà còn chứa lượng đáng kể selen, giúp bảo vệ tuyến giáp. Ngày nay, hải tảo có trong sản phẩm Ích Giáp Vương hiệu quả trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Sử dụng Ích Giáp Vương với liều 1-3 viên/lần, 2 lần/ngày để duy trì sức khỏe tuyến giáp.
Mời quý vị theo dõi Video để biết rõ thêm tác dụng Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp như thế nào:
GS. TS Hoàng Tích Huyền
Năm 2015, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.
Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương
Cúp giải thưởng Ích Giáp Vương
Liên hệ số điện thoại: 04.38461530/ 08.62647169 để được hỗ trợ tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương.
Ngọc Lâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét