Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

7 yếu tố nguy cơ của bệnh bướu giáp

Bướu giáp có thể phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe của bất cứ ai. Bướu giáp có thể là bẩm sinh và xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong đời, thường phổ biến hơn sau tuổi 40. Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố nguy cơ phát triển bướu giáp.

7 yếu tố tăng nguy cơ gây bướu giáp

1.     Thiếu i-ốt do chế độ ăn uống: Đây là nguyên nhân chính gây ra một dạng bướu cổ thường gặp đó là bướu cổ đơn thuần. Người dân sống trong khu vực mà hàm lượng i-ốt trong đất, nước thấp sẽ có nguy cơ cao bị bướu cổ. Do đó,  những người dân trong khu vực này cần được cung cấp i-ốt bằng các thực phẩm bổ sung hàng ngày để phòng chống bướu cổ và các rối loạn tuyến giáp khác.
2.     Nữ giới: Bởi vì phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp, họ cũng có nhiều khả năng để phát triển bướu giáp. Đặc biệt trong giai đoạn thay đổi nội tiết tố bao gồm: dậy thì, mang thai, sau sinh, mãn kinh… đều tiềm ẩn nguy cơ khởi phát bướu giáp.

Phụ nữ dễ mắc bướu giáp hơn nam giới
3.     Độ tuổi: Nguy cơ mắc bướu cổ thường gia tăng tỉ lệ thuận với tuổi tác.
4.     Tính chất gia đình: Những người tiền sử bị rối loạn tuyến giáp hoặc gia đình có người mắc bệnh tuyến giáp hay các bệnh tự miễn khác như: viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, tiểu đường, … đều làm tăng nguy cơ mắc bướu giáp.
5.     Mang thai và thời kỳ mãn kinh: Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, vấn đề tuyến giáp có nhiều khả năng xảy ra trong giai đoạn mang thai và thời kỳ mãn kinh. Theo các nhà nghiên cứu nguyên nhân của tình trạng này có thể liên quan đến các rối loạn miễn dịch và nội tiết của nữ giới trong giai đoạn này.
6.     Một số loại thuốc: Một số thuốc điều trị các bệnh lý khác bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng virus, các thuốc tim mạch nhóm amiodarone và thuốc trị tâm thần nhóm lithium làm tăng nguy cơ bị bướu giáp.
7.     Tiếp xúc với bức xạ: Nếu bạn đã từng xạ trị vùng cổ hoặc vùng ngực thì hãy nên cẩn trọng. Tiếp xúc với bức xạ là một trong các yếu tố nguy cơ khởi phát bướu giáp. Ngoài ra, nếu bạn làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với bức xạ thì hãy chú ý, kiểm tra và phòng ngừa bướu cổ. 
Như vậy có thể thấy có rất nhiều yếu tố khởi phát các rối loạn tuyến giáp. Do đó, quan trọng nhất là những người có nguy cơ hãy chú ý phòng ngừa, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tầm soát bệnh. Một trong các vị thuốc hàng đầu trong phòng ngừa bướu cổ và các rối loạn tuyến giáp bao gồm: cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp... là hải tảo. Hải tảo là loại thực vật biển chứa hàng lượng i-ốt và các dưỡng chất cần thiết cho tuyến giáp, có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Ngày nay, hải tảo được phối hợp với một số loại thảo dược quý khác như khổ sâm, neem…và bào chế thành dạng viên nén Ích Giáp Vương tiện dụng. Những người có nguy cơ bị bướu giáp có thể sử dụng sản phẩm liên tục mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
GS. TS. Hoàng Tích Huyền phân tích về tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương:
Ích Giáp Vương có tác dụng như thế nào?
Hiệu quả của sản phẩm được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng và cho nhiều kết quả rất tích cực. Bà Nam Trân ở quận 5, TP Hồ Chí Minh bị bướu giáp nhiều năm, sau khi uống Ích Giáp Vương 1 tháng, bà thấy cải thiện sức khỏe rõ rệt, người không còn mệt, vận động linh hoạt hơn, ngủ sâu giấc. Đặc biệt bà Trân không còn phải sử dụng thuốc ngủ. Nhận thấy có hiệu quả, bà tiếp tục kiên trì uống Ích Giáp Vương đều đặn, sau 3 tháng thì bướu cổ xẹp hẳn, trước to 10 phần thì giờ chỉ còn khoảng 2 phần. Đây là một tin vui cho bà và nhiều bệnh nhân bướu cổ khác.
Nếu bạn gặp các vấn đề về tuyến giáp hãy điện thoại đến số: 04.38461530/ 08.62647169 để được tư vấn về bệnh, phương pháp điều trị cũng như một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Minh Phùng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét