Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Bị cường giáp có phải phẫu thuật không?

Phẫu thuật là một lựa chọn điều trị cường giáp, nhưng nên ưu tiên sử dụng thuốc kháng giáp và xạ trị bằng iod phóng xạ. Phẫu thuật tuyến giáp là việc sử dụng thủ thuật loại bỏ một phần hoặc toàn phần của tuyến giáp. Trong cường giáp, phẫu thuật bán phần được áp dụng đối với trường hợp u độc tuyến giáp, còn đối với các bướu giáp khác, bao gồm cả Basedow phẫu thuật được chỉ định là phẫu thuật toàn phần.
Phẫu thuật tuyến giáp hiện nay khá phát triển, trong đó, thời gian hồi phục ngắn, ít di chứng sau phẫu thuật. Phẫu thuật bắt đầu bằng một đường rạch nhỏ ở phía trước cổ và bệnh nhân cần được gây mê toàn thân. Người bệnh có thể hoạt động nhẹ nhàng bao gồm: ăn, nói chuyện, và đi bộ ngay sau phẫu thuật. Thậm chí bạn có thể ra viện ngay sau vài giờ hoạt động bình thường. 

Khi nào cường giáp cần phẫu thuật

Một số trường hợp, phẫu thuật tuyến giáp là lựa chọn duy nhất để ngăn chặn ngay lập tức bệnh cường giáp. Mặc dù đây không phải là lựa chọn tiên quyết trong điều trị cường giáp. Đặc biệt là với một số người bị dị ứng với thuốc kháng giáp, hay đề kháng với i-ốt phóng xạ. Ngoài ra, nếu người bệnh không muốn điều trị nội khoa và xạ trị thì bạn có thể yêu cầu bác sĩ phẫu thuật. Trong trường hợp này các bác sĩ sẽ xem xét để tiến hành phẫu thuật.

Chỉ định phẫu thuật đối với cường giáp do nốt nóng
Một trường hợp phẫu thuật được chỉ định là cường giáp được gây ra bởi một nốt nóng. Nốt nóng (còn được biết đến như một nhân độc tuyến giáp) là một nhân tuyến giáp không tuân theo tín hiệu điều hòa của tuyến giáp mà sản xuất quá mức hormon tuyến và dẫn đến cường giáp. Tùy thuộc vào vị trí của các nốt tuyến giáp, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật một phần hay một thùy tuyến giáp và để lại phần tuyến giáp lành để duy trì sức khỏe cho tuyến giáp. Một số trường hợp khác sẽ được chỉ định phẫu thuật khi cường giáp là biểu hiện của nốt giáp do ung thư, hay biến chứng trên mắt nặng ở bệnh cường giáp Basedow.

Nên làm gì trước khi phẫu thuật cường giáp

Quan trọng nhất là trước khi phẫu thuật, người bệnh cần kiểm soát tốt tình trạng cường giáp, tức là đưa nồng độ hormon tuyến về ngưỡng cho phép. Đặc biệt, nếu tình trạng cường giáp trở nên nghiêm trọng mà không được kiểm soát rất dễ dẫn đến các vấn đề tim mạch và cơn cường giáp cấp.
Để kiểm soát cường giáp trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng giáp hoặc thuốc chẹn beta. Một lựa chọn khác là sử dụng nguyên tố (không phóng xạ) iốt 1 tuần trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này cần sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên sử dụng quá sớm cường giáp có thể trở lại ngay trước khi bạn phẫu thuật, và chỉ định phẫu thuật có thể phải ngừng lại.
Một biện pháp được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn trong hỗ trợ điều trị cường giáp là sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, trong đó sản phẩm uy tín đang có mặt trên thị trường hiện nay là sản phẩm Ích Giáp Vương. Sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo kết hợp với các dược liệu khác như ba chạc, bán biên liên, khổ sâm,… giúp điều hòa miễn dịch, tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp và cải thiện triệu chứng cường giáp, suy giáp, bướu giáp đơn thuần. Năm 2015, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.
Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương
Cúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Để hiểu thêm về tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với cường giáp, suy giáp mời quý vị lắng nghe phân tích của GS. TS. Hoàng Tích Huyền trong Video dưới đây:
Tác dụng của Ích Giáp Vương đối với cường giáp, suy giáp


Thanh Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét