Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Một số yếu tố gây rối loạn chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động theo cơ chế thể dịch. Chịu ảnh hưởng của hệ miễn dịch, sự điều khiển của TSH do tuyến yên tiết ra, cũng như nhiều hệ thống chức năng của cơ thể. Một số yếu tố có thể làm phát triển và trầm trọng hơn bệnh tuyến giáp mà bạn cần chú ý phòng tránh.

Các thuốc hormon và corticoid gây rối loạn hoạt động tuyến giáp

Khi chức năng tuyến giáp suy giảm có thể kèm theo sưng tuyến bạch huyết là một biểu hiện sự tham gia của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Các thuốc hormon và các thuốc corticoid có cùng cấu trúc là các steroid, được sử dụng trong điều trị các bệnh nội tiết và bệnh lý tự miễn bị tác động bởi hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể.
Việc sử dụng các thuốc bổ sung hormon có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động tuyến giáp và không tốt đến quá trình tổng hợp thyroxin (hormon tuyến giáp). Các loại thuốc có thể tác động đến tuyến giáp bao gồm các loại thuốc ngừa thai, bổ sung testosterone, và nhiều liệu pháp thay thế hormon khác.

Sử dụng thuốc bổ sung hormon tăng nguy cơ bệnh tuyến giáp
Các thuốc ức chế miễn dịch trong điều trị các bệnh tự miễn cũng có thể dẫn đến suy tuyến giáp như là một bệnh thứ cấp. Việc sử dụng corticosteroid, như prednisone thường xuyên có thể dẫn đến bệnh hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh suy tuyến giáp. Và các loại thuốc steroid chống viêm, ức chế miễn dịch được sử dụng trong điều trị các loại viêm mạn tính, dị ứng, bệnh viêm ruột, tự miễn dịch…

Béo phì, trầm cảm, mệt mỏi khởi phát bệnh tuyến giáp

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh tuyến giáp, trong đó phải kể đến nguyên nhân: béo phì, trầm cảm và mệt mỏi mạn tính. Mỗi người trong chúng ta hàng ngày đều tiếp xúc và trải qua các nguy cơ gây bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên không có biện pháp thăm khám lâm sàng nào giúp loại bỏ nguyên nhân do bệnh tuyến giáp dẫn đến đau cơ xơ, mệt mỏi mạn tính hoặc các vấn đề khác liên quan đến suy  giảm chuyển hóa. Do đó, khi bạn gặp sự thay đổi lớn về trọng lượng cơ thể, căng thẳng, mệt mỏi và trầm cảm cần hết sức chú ý đến sức khỏe tuyến giáp.

Phòng ngừa nguy cơ bệnh tuyến giáp

Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp trên nên được kiểm tra và theo dõi chức năng tuyến giáp thường xuyên. Sớm phát hiện bất thường trong hoạt động chức năng của tuyến giáp, cũng là giảm thiểu nguyên nhân do tuyến giáp làm nặng thêm tình trạng bệnh. Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp, giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tuyến giáp người bệnh nên sử dụng bổ sung thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên, vừa an toàn, có thể sử dụng lâu dài lại vừa giúp hỗ trợ điều trị các bệnh tuyến giáp. Một trong những sản phẩm tiêu biểu như vậy là sản phẩm Ích Giáp Vương. Sản phẩm chứa thành phần chính là hải tảo đã được sử dụng lâu đời trong phòng ngừa bướu cổ. Ngoài ra, sản phẩm còn có các thành phần thảo dược khác như khổ sâm, neem, bán biên liên, ba chạc…nên vừa giúp điều hòa miễn dịch, làm mềm khối u, giúp tăng cường chức năng tuyến giáp một cách an toàn, hiệu quả khi sử dụng lâu dài. Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.
Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương
Cúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Để biết thêm về tác dụng của hải tảo đối với tuyến giáp, mời quý vị theo dõi Video dưới đây:

Hải tảo có tác dụng đối với tuyến giáp như thế nào?
Ngọc Lan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét