Thứ Năm, 2 tháng 6, 2016

90% bệnh tuyến giáp liên quan đến yếu tố tự miễn

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể, hoạt động theo cơ chế thể dịch và chịu tác động của hệ miễn dịch trong cơ thể. Bệnh tuyến giáp bao gồm rối loạn chức năng tuyến giáp và thay đổi cấu tạo tuyến. Trong đó, 90% các bệnh tuyến giáp liên quan đến yếu tố tự miễn.

Các bệnh lý tự miễn tuyến giáp thường gặp

Hệ thống miễn dịch có vai trò chống lại các yếu tố ngoại lai xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch rối loạn, chúng hoạt động không đúng chức năng của mình, tấn công các tế bào mô của cơ thể gây ra các bệnh lý tại các cơ quan trong đó có tuyến giáp. Do đó, bệnh tuyến giáp thường mắc kèm các bệnh lý rối loạn tự miễn khác như: viêm khớp dạng thấp, tiểu đường tuyp 1, lupus ban đỏ, bệnh celiac…

Một trong các bệnh lý tự miễn dịch tuyến giáp là viêm tuyến giáp Hashimoto hay còn gọi là viêm tuyến giáp mạn tính, các kháng thể tự miễn tấn công gây suy giảm chức năng tuyến, dấu hiệu đặc trưng của bệnh là tình trạng suy giáp kéo dài với các triệu chứng đặc trưng là: mệt mỏi thường xuyên, hụt hơi, khó thở, hoạt động chậm chạp, giảm trí nhớ, kém tập trung, sợ lạnh, kèm theo tăng cân không rõ nguyên nhân.... Thống kê cho thấy 50% những người bị bệnh Hashimoto sẽ phát triển các bệnh tự miễn dịch khác, điều này khiến người bệnh suy giảm sức khỏe đi rất nhiều.
Bệnh tuyến giáp do rối loạn miễn dịch
Bên cạnh đó, một bệnh lý tự miễn tuyến giáp thường gặp nữa là bệnh Basedow, hay còn gọi là bướu cổ có lồi mắt, các kháng thể tự miễn tấn công tuyến giáp gây giải phóng ồ ạt hormon tuyến, biểu hiện là tình trạng tăng năng tuyến giáp gây các triệu chứng của cường giáp rất thường gặp bao gồm: nhanh đói, nhanh khát, giảm cân, hồi hộp, đánh trống ngực, da dẻ nóng ẩm.

Kiểm soát bệnh tuyến giáp theo cơ chế điều hòa miễn dịch


Các bệnh lý tuyến giáp chủ yếu có liên quan đến các rối loạn miễn dịch. Do đó, điều cần thiết để kiểm soát tốt các bệnh lý tuyến giáp là điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể. Đây cũng là nguyên tắc được nhiều nhà y học, nhất là y học phương đông chú trọng. Từ xa xưa, ông cha ta đã tìm ra công dụng phòng ngừa và điều trị bướu cổ của hải tảo, từ đó, hải tảo được sử dụng làm thực phẩm ăn hàng ngày cũng như thành phần trong các bài thuốc đông y điều trị bướu cổ. Ngày nay, y học hiện đại đã chứng minh tác dụng của hải tảo thông qua cơ chế điều hòa miễn dịch và tác dụng làm mềm khối bướu. Hiện nay, hải tảo được kết hợp với các dược liệu khác như ba chạc, bán biên liên, neem, magie… trong sản phẩm Ích Giáp Vương giúp tăng cường tác dụng điều hòa miễn dịch, cải thiện các triệu chứng trên tim mạch, chuyển hóa… của cơ thể. Người bệnh có thể sử dụng sản phẩm với liều phòng ngừa 1-3 viên/ngày, 2 lần/ngày; liều hỗ trợ điều trị 2-4 viên/ngày, 2 lần/ngày, sử dụng duy trì 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo chia sẻ điều trị bệnh tuyến giáp của Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh, anh đã thành công trong điều trị bướu giáp sau 3 tháng sử dụng Ích Giáp Vương:
Anh Tuyển chia sẻ kinh nghiệm điều trị bướu tuyến giáp

Thanh Lam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét