Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

4 nguyên nhân chủ yếu gây bướu cổ

Bướu cổ là sự phình lên bất thường của tuyến giáp, phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Thông thường trong giai đoạn sớm, bệnh tuyến giáp có thể phát triển mà người bệnh và bác sĩ không thể nhìn ra bướu cổ. Theo thời gian bướu cổ phát triển và biểu hiện các triệu chứng rõ như: bướu to nhìn thấy bằng mắt thường, nuốt vướng, khó thở hoặc đau vùng cổ họng. Bướu cổ có thể là do tuyến giáp bị sưng hoặc do tăng sinh các tế bào tuyến giáp. Dưới đây là các bệnh lý tuyến giáp thường đi kèm với tình trạng bướu cổ sưng to.

4 nguyên nhân chủ yếu gây bướu cổ

1.     Thiếu iốt  

Thiếu i-ốt là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở các quốc gia có chương trình bổ sung i-ốt bằng muối ăn và thực phẩm thì tỉ lệ bị bướu cổ loại này giảm hẳn. Bướu cổ do thiếu i-ốt còn gọi là bướu cổ đơn thuần, tuyến giáp không được cung cấp đủ i-ốt sẽ tăng sinh, phì đại và hình thành bướu. Các bướu loại này có thể kích thước vài cm đến vài kg. Do đó, quan trọng nhất để phòng ngừa bướu cổ đơn thuần là bổ sung i-ốt trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng muối ăn và thực phẩm giàu i-ốt như:  hải tảo, cá biển, trứng, cải thảo, rau dền, cá thu, cải xoong, khoai tây…

4 nguyên nhân thường gặp gây bướu cổ

2.     Bệnh Graves ' hay bệnh Basedow

Bệnh Basedow là một rối loạn tự miễn dịch gây ra cường giáp (sản xuất quá mức kích thích tố tuyến giáp) thường gặp nhất. Ở bệnh nhân Basedow, hệ miễn dịch bị rối loạn, cơ thể sản xuất ra một loại protein, kích thích tuyến giáp và tấn công vào tuyến giáp. Kết quả là gây sưng tuyến giáp và sản xuất dư thừa hormone tuyến, hình thành nên bướu cổ. Các triệu chứng khác của bệnh Basedow gồm có mắt lồi, lo âu, sự nhạy cảm với nhiệt, sụt cân, và tiêu chảy. Điều trị Basedow bằng nội khoa, phẫu thuật hoặc iot phóng xạ.

3.     Bệnh Hashimoto 

Bệnh Hashimoto hay còn gọi là bệnh viêm tuyến giáp mạn tính, do rối loạn tự miễn dịch gây ra suy giáp (hay nhược giáp là tình trạng tuyến giáp không cung cấp đủ hormon tuyến cho các nhu cầu của cơ thể). Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến giáp, dẫn đến sưng tuyến và hình thành bướu cổ. Bệnh tiến triển từ từ trong nhiều năm và là nguyên nhân chính gây suy giáp mạn tính. Các triệu chứng khác của bệnh Hashimoto có thể bao gồm mệt mỏi, trầm cảm, đau khớp, tăng cân, và táo bón.

4.     Nhân giáp 

Nốt tuyến giáp là cục u hoặc khối bất thường bên trong tuyến giáp. Có thể là nhân keo hoặc nang chứa dịch. Bệnh nhân có thể có một nốt tuyến giáp (đơn độc) hoặc nhiều. Nhân tuyến giáp cũng là bệnh lý thường gặp, trong đó có đến 90% là lành tính, ít ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Một số nhân giáp có thể gây ra tình trạng cường giáp, một số nhân phát triển ác tính gây ung thư tuyến giáp.
Những người bị bệnh lý tuyến giáp bao gồm cả cường giáp, suy giáp, bướu giáp đơn thuần có thể tham khảo bổ sung iot và các dưỡng chất cần thiết bằng thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương. Sản phẩm còn giúp điều hòa miễn dịch, ổn định bệnh và cải thiện các triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Bạn nên sử dụng duy trì từng đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Đây cũng là một trong số sản phẩm được nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em năm 2016”. 

Hộp sản phẩm và cúp giải thưởng Ích Giáp Vương
Mời các bạn theo dõi video dưới đây để biết thêm về tác dụng của hải tảo đối với bệnh tuyến giáp.

Hải tảo có tác dụng tuyệt vời đối với tuyến giáp

Huyền Anh

1 nhận xét: