Thứ Năm, 22 tháng 9, 2016

6 nguyên nhân gây cường giáp

Cường giáp được biết đến với một tuyến giáp hoạt động quá mức, liên quan đến việc tuyến giáp sản xuất quá mức hormone tuyến là thyroxine và triiodothyronine. Có nhiều nguyên nhân gây cường giáp, bao gồm: bệnh Basedow, nhân giáp, viêm tuyến giáp, dùng thuốc chống loạn nhịp tim (amiodarone) và ung thư tuyến giáp. 

Bệnh Basedow: Nguyên nhân chủ yếu gây cường giáp

Nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp là một bệnh tự miễn dịch được gọi là bệnh Basedow. Chiếm hơn 70% các trường hợp cường giáp. Hệ thống miễn dịch của người bệnh Basedow sản xuất một kháng thể lạ được gọi là globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp (TSI), tấn công vào tuyến giáp. Dưới tác dụng của kích thích tố tuyến giáp này, tuyến giáp mở rộng về dung lượng và kích thước tuyến gây bướu cổ và tăng sản xuất hormone tuyến giáp nhiều hơn bình thường.
Cho đến nay, vẫn chưa biết nguyên nhân cụ thể của bệnh Basedow, tuy nhiên, bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và những người hút thuốc lá. Bệnh cũng có tính chất gia đình và được coi là kết quả của cả hai yếu tố di truyền và môi trường.
Để biết rõ hơn về nguyên nhân tại sao bệnh tuyến giáp thường gặp ở nữ giới, mời các bạn theo dõi video dưới đây:
Tại sao bệnh tuyến giáp hay gặp ở nữ giới?

U độc tuyến giáp hoặc nốt độc bướu cổ

Sự phát triển của khối u hay nốt ở tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tuyến giáp, trong đó có cường giáp. U độc hay nốt độc tuyến giáp là tình trạng khi có triệu chứng và dấu hiệu rõ ràng của cường giáp, thường xảy ra với nhân giáp đơn độc. Tình trạng này chiếm khoảng 5% các trường hợp. Cường giáp tiến triển từ các bướu nhân hay nốt tuyến giáp thường phát triển rất từ từ, và thường xuất hiện ở các bệnh nhân bị bướu cổ lâu năm. Cơ chế bệnh sinh của tình trạng này hiện vẫn chưa được làm rõ.

Viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp bị tấn công bởi các tác nhân từ bên ngoài như vi khuẩn, virus… gây ra tình trạng tuyến giáp bài tiết quá nhiều hormon tuyến. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh phát triển do nhiễm trùng hoặc bất thường trong hệ thống miễn dịch (viêm tuyến giáp Hashimoto), chúng tấn công và phá hủy tế bào tuyến giáp dẫn đến giải phóng một lượng lớn hormon tuyến giáp đã được hình thành trước và lưu trữ tại tuyến. Dẫn đến sự gia tăng mức độ hormone tuyến giáp trong máu và cường giáp xảy ra. Đây là một nguyên nhân gây cường giáp phổ biến ở phụ nữ mang thai và sau sinh.

Phụ nữ sau sinh cẩn thận với cường giáp do viêm tuyến giáp

Bổ sung quá nhiều iốt

Iốt là một thành phần thiết yếu để sản xuất thyroxine và triiodothyronine trong tuyến giáp. Nó thường được lấy từ nguồn thực phẩm nhưng nếu bổ sung chất này không đúng cách, có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tuyến giáp và dẫn đến cường giáp.
Cường giáp do bổ sung quá nhiều iốt xảy ra ở những người mà đã có nguy cơ bị cường giáp, hoặc đang có nhân giáp. Bệnh còn được gọi là cường giáp iốt.

Thuốc chống loạn nhịp tim (amiodaron)

Amiodarone là một thuốc chống loạn nhịp tim thường được sử dụng trong điều trị chứng rung tâm nhĩ. Vì có chứa iốt, nên đây cũng là một nguyên nhân gây cường giáp. Cũng tương tự như trường hợp cường giáp iốt thì thuốc có thể gây cường giáp ở những người đã có nguy cơ cường giáp. Đây là loại bệnh tuyến giáp được gọi là cường giáp amiodarone, bệnh thường khó chữa trị hơn so với các loại cường giáp khác.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp nhất là ung thư thể nang có thể gây ra cường giáp trong một số trường hợp. Đây là loại ung thư bắt đầu từ các nang của tuyến giáp, và các tế bào ung thư có thể bắt đầu bằng việc tăng sản xuất các kích thích tố tuyến giáp là thyroxine và triiodothyronine. Hậu quả của việc này là gây ra cường giáp.

Tầm quan trọng của việc xác định nguyên nhân trong điều trị cường giáp

Cần thiết phải xác định được nguyên nhân gây ra cường giáp, vì điều này sẽ giúp quyết định hướng điều trị thích hợp cho từng trường hợp. Ví dụ, cường giáp do nguyên nhân sử dụng thuốc chống loạn nhịp tim amiodarone hoặc do bổ sung quá nhiều iốt thì có thể dứt điểm được bệnh bằng cách ngưng sử dụng thuốc và các thực phẩm giàu iốt. Đối với các nốt tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp, phẫu thuật cắt bỏ mô tuyến giáp hoặc xạ trị là cần thiết. Riêng đối với bệnh lý Basedow thì việc điều trị quan trọng là sử dụng liều thuốc kháng giáp thích hợp để kịp thời ngăn chặn tác dụng của hormon tuyến giáp. Ngoài ra, người bệnh cần chú trọng đến việc nâng cao miễn dịch để ổn định bệnh, từ đó tăng hiệu quả kiểm soát bệnh tuyến giáp. Trong đó, việc sử dụng kết hợp sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương trong điều trị các bệnh tuyến giáp là biện pháp được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Ích Giáp Vương có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên bao gồm hải tảo, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm, neem… giúp điều hòa chức năng miễn dịch của cơ thể. Hải tảo chứa các alginat có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp làm tiêu, làm mềm các tế bào khối u, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý tuyến giáp bao gồm cả cường giáp và suy giáp, có tác dụng ức chế không cho tuyến giáp to lên theo cơ chế điều khiển ngược. Đồng thời các thành phần trong sản phẩm giúp chống viêm, chống độc, điều hòa hoạt động tim mạch, từ đó giúp cải thiện triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Hiệu quả của sản phẩm được bệnh nhân chia sẻ: “Tôi uống Ích Giáp Vương với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần như chỉ dẫn của nhà sản xuất thì thấy các triệu chứng của cường giáp Basedow cải thiện dần, hiệu quả rõ ràng nhất là sau 3 tháng sử dụng. Tay tôi không run nhiều như trước, không bị hồi hộp đánh trống ngực nữa, sức khỏe cải thiện đáng kể mà không hề thấy có tác dụng phụ gì cả. Gần 1 năm sau (tháng 4/2016), tôi đi xét nghiệm lại thì các chỉ số nội tiết đều nằm trong giới hạn cho phép”. Đây chia sẻ của anh Lê Hữu Anh (sinh năm 1985, ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), một bệnh nhân đã kiên trì điều trị bệnh cường giáp Basedow.
Hồng ÁnhKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét