Thứ Tư, 19 tháng 10, 2016

Không chỉ suy giáp mà cường giáp cũng gây rụng tóc

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, có nghĩa là nó tạo ra quá nhiều hormon thyroxine. Nồng độ hormon tuyến giáp tăng cao dẫn đến tăng tốc đáng kể quá trình chuyển hóa của cơ thể và có thể gây ra tăng tiết mồ hôi, giảm cân đột ngột, bồn chồn và tim đập nhanh hoặc không đều. Bên cạnh đó, không chỉ suy giáp mà cường giáp cũng có thể gây rụng tóc.
Theo Warren Heymann, tác giả của nghiên cứu "Rối loạn tuyến giáp gây biểu hiện trên da" cho biết cường giáp và suy giáp có thể gây nên tình trạng rụng tóc. Mức độ hormone tuyến giáp trong máu tăng cao cũng có thể gây thay đổi màu tóc của bạn chuyển sang màu xám. Điều này thường xảy ra ở bệnh Basedow (Grave’s), một bệnh lý cường giáp thường gặp nhất.

Nguyên nhân rụng tóc ở người cường giáp

Tăng trưởng của lông, tóc diễn ra thường xuyên, trải qua ba giai đoạn - giai đoạn tăng trưởng gọi là Anagen, giai đoạn chuyển tiếp gọi là Catagen và giai đoạn không hoạt động gọi là Telogen. Thông thường, khoảng 5 đến 15 % của nang tóc trên da đầu trong giai đoạn Telogen. Tuy nhiên, ở người cường giáp, quá trình tăng trưởng bình thường của tóc bị phá vỡ gây ra một tỷ lệ bất thường của tóc chuyển sang giai đoạn Telogen.

Cường giáp cũng có thể gây rụng tóc
Người bệnh sẽ nhận thấy rụng tóc trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi cường giáp phát triển và phá vỡ chu kỳ tăng trưởng bình thường của lông, tóc. Rụng lông, tóc rõ ràng nhất là trên da đầu. Tình trạng rụng tóc khi bạn gội đầu, hoặc chải tóc, tác động đến tóc, tóc có thể rụng thành từng đám trên gối, giường trong quá trình bạn nằm hay ngủ. Ngoài ra, kèm theo triệu chứng rụng tóc thì bạn có thể gặp vấn đề rụng lông ở các vùng khác trên cơ thể như: lông mày, mí mắt, lông chân, …

Rụng tóc có thể là biểu hiện của cường giáp

Tình trạng rụng lông và tóc diễn ra bất thường có thể có nhiều nguyên nhân nhưng bạn hãy nghĩ đến cường giáp và đến gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiết để kiểm tra. Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh tuyến giáp là định lượng nồng độ hormon tuyến giáp, xạ hình tuyến giáp, siêu âm tuyến hoặc các biện pháp xét nghiệm khác cần có. 
Điều trị cường giáp sẽ giúp kiểm soát tình trạng mất tóc. Và người bệnh có thể phải cần đến 6-8 tháng, thậm chí là 1 năm sau điều trị để tóc được cân bằng trở lại. Do đó, quan trọng nhất là người bạn cần có chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời tình trạng cường giáp. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tuổi tác và nhu cầu của người bệnh bao gồm nội khoa, phẫu thuật hay xạ trị. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi có ý nghĩa quan trọng để kiểm soát bệnh. Và đặc biệt, một sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thảo dược sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe và cải thiện các triệu chứng của bệnh một cách an toàn và hiệu quả. Hiện nay, nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương, sản phẩm chứa hải tảo, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm, neem… giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho tuyến giáp, điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó hỗ trợ rất lớn cho việc tăng hiệu quả kiểm soát cường giáp, nhất là cường giáp Basedow. Anh Hữu Anh sinh năm 1985, ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang chia sẻ: Sản phẩm Ích Giáp Vương giúp anh giải quyết đáng kể những vấn đề của bệnh cường giáp. Sau 3 tháng sử dụng sản phẩm, tay tôi không run nhiều như trước, không bị hồi hộp đánh trống ngực nữa, sức khỏe cải thiện đáng kể mà không hề thấy có tác dụng phụ gì cả. Gần 1 năm sau khi sử dụng sản phẩm (tháng 4/2016), tôi đi xét nghiệm lại thì các chỉ số nội tiết đều nằm trong giới hạn cho phép. Đây quả thực là một tin vui cho anh Hữu Anh và nhiều bệnh nhân cường giáp khác.
Tuyến giáp có vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể, mời các bạn theo dõi video dưới đây:

Tác dụng của tuyến giáp đối với cơ thể

Ngọc Uyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét