Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2016

Tại sao triệu chứng suy giáp vẫn còn ngay cả khi điều trị?

Khoảng 15 % của 10-12 triệu người ở Mỹ bị bệnh suy giáp vẫn tiếp tục gặp triệu chứng mặc dù bệnh đã được kiểm soát với liều thuốc hormon tuyến giáp thích hợp. Điều đó có nghĩa là mặc dù đã đưa chỉ số hormon tuyến giáp về ngưỡng bình thường nhưng các triệu chứng của bệnh vẫn còn. 

Triệu chứng suy giáp vẫn còn ngay cả khi điều trị

Mặc dù xét nghiệm chỉ số TSH (kích thích tố tuyến giáp, chỉ số quan trọng trong chẩn đoán và điều trị suy giáp, ở người suy giáp chỉ số này thường tăng cao) trong máu ở ngưỡng bình thường, những bệnh nhân suy giáp vẫn tồn tại các triệu chứng của bệnh. Bệnh nhân suy giáp vẫn gặp tình trạng chán nản, chậm chạp và giảm nhịp tim, gặp khó khăn trong việc giảm cân, cơ thể chậm tiêu hao năng lượng.
Để biết rõ hơn về các triệu chứng của bệnh tuyến giáp, mời quý vị theo dõi video dưới đây:
Triệu chứng của bệnh tuyến giáp 
Nghiên cứu được tiến hành bởi Bianco và các đồng nghiệp và kết quả nghiên cứu được công bố ngày 06 tháng 10 trong Tạp chí Clinical Endocrinology và Metabolism cho thấy các bệnh nhân suy giáp có sử dụng levothyroxin đã đưa nồng độ TSH về ngưỡng bình thường vẫn phải dùng thuốc chống trầm cảm; chậm chuyển hóa năng lượng; mức tăng cân cao; nguy cơ sử dụng các thuốc hỗ trợ cho tim mạch và kiểm soát mức cholesterol. Điều này đã khẳng định việc duy trì sử dụng đúng liều thyroxin là chưa đủ để kiểm soát các triệu chứng của suy giáp.

Suy giáp vẫn còn ngay cả khi điều trị?
Để tìm hiểu thêm về lý do tại sao một số bệnh nhân suy giáp cảm thấy không yên tâm khi sử dụng thuốc nội tiết, các nhà nghiên cứu Rush đã tiến hành một cuộc điều tra công khai lớn, được gọi là Khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng, ở quốc gia Mỹ. Hơn 10.000 người tham gia, một chương trình nghiên cứu được thiết kế để đánh giá tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của người lớn và trẻ em ở Hoa Kỳ. Các cuộc khảo sát độc đáo ở chỗ nó kết hợp giữa tham vấn và khám tổng quát.
Từ cơ sở dữ liệu, các nhà nghiên cứu xác định 469 người lớn bị suy giáp đang dùng levothyroxin đơn trị liệu và so sánh với 469 cá nhân có sức khỏe bình thường. Cả hai nhóm đều phù hợp với mức độ tuổi, giới tính, chủng tộc, và mức TSH huyết thanh. Cuối cùng đã đi đến kết luận, bệnh nhân suy giáp mặc dù được kiểm soát nồng độ hormon tuyến giáp và TSH, thì bệnh nhân vẫn cần có các biện pháp hỗ trợ kiểm soát triệu chứng của bệnh.

Làm gì để kiểm soát suy giáp

Phụ nữ có nhiều khả năng bị suy giáp hơn nam giới, nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất là do một rối loạn tự miễn dịch. Suy giáp cũng phát triển sau phẫu thuật tuyến giáp…
Một chức năng quan trọng của tuyến giáp là điều chỉnh sự trao đổi chất, ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan và chức năng trong cơ thể. Ví dụ, khi hormon tuyến giáp thấp, như trong suy giáp, nhịp tim chậm lại, tốc độ chuyển hóa và tiêu hóa thức ăn giảm, gây táo bón. Tuyến giáp cũng ảnh hưởng đến não, suy giáp cũng có thể gây mệt mỏi, buồn ngủ, nặng hơn có thể trầm cảm. Suy giáp không được điều trị có thể gây hôn mê và ảnh hưởng đến tính mạng. Thậm chí, ngay cả khi suy giáp được điều trị bằng thuốc bổ sung hormon tuyến giáp tổng hợp thì các triệu chứng này có thể vẫn tồn tại. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để kiểm soát suy giáp vẫn là sử dụng liều phù hợp thuốc levothyroxin. Đây là loại thuốc an toàn cho bệnh nhân suy giáp khi sử dụng lâu dài, ngay cả khi mang thai và cho con bú. Do đó, bệnh nhân suy giáp không nên quá lo lắng. Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả kiểm soát triệu chứng bệnh bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Đây cũng là biện pháp được nhiều bệnh nhân tuyến giáp lựa chọn để sử dụng để cải thiện triệu chứng của bệnh và nâng cao sức khỏe tuyến giáp. Thông qua tác dụng tăng cường miễn dịch, chống viêm, chống độc cho tuyến giáp của các thành phần thảo dược hải tảo, khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem… nhiều bệnh nhân suy giáp đã sử dụng sản phẩm cho hiệu quả cải thiện triệu chứng rất là tốt. Người bệnh có thể tham khảo sử dụng kết hợp cùng thuốc tây y của bác sĩ. Chị Mai Trang ở Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Sau khi được chẩn đoán suy giáp, và sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, nhưng chị uống mãi mà không thấy đỡ, lại mệt hơn, người lúc nào cũng nóng nảy, hay cáu gắt, tóc rụng, mặt sạm, da bủng, miệng hôi… Chị bỏ bê công việc gia đình, và sinh hoạt vợ chồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì lúc nào người chị cũng mệt mỏi. Hàng hóa cũng chẳng muốn bán, có khi khách hỏi còn cáu gắt, không muốn trả lời... Tình cờ đọc báo thấy sản phẩm Ích GiápVương, chi kiên trì sử dụng thì sau khoảng 2 tháng các triệu chứng của chị giảm dần và gần như khỏi hẳn. Như vậy không thể phủ nhận công dụng tuyệt vời của các sản phẩm thảo dược trong hỗ trợ điều trị và kiểm soát bệnh.


Ngọc Minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét