Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016

Bệnh suy giáp có liên quan đến tình trạng gan nhiễm mỡGan nhiễm mỡ, mà cụ thể là gan nhiễm mỡ không do cồn (NAFLD) có thể là hậu quả của bệnh tuyến giáp. Nghiên cứu được tiến hành tại Hàn Quốc đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa bệnh suy giáp với tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn.
Kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2012 trong bài viết "Bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn trên quang phổ của bệnh suy giáp", xuất hiện trong tạp chí Hepatology.

Nghiên cứu mối liên quan giữa (NAFLD) và suy giáp

Tổng cộng có 4648 người tham gia trong nghiên cứu; các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá sức khỏe của những bệnh nhân này. Tuổi trung bình của những người tham gia là 48,6 ± 11,8 tuổi; 62,4% là nữ giới, và 37,6% là nam giới.
Các nhà nghiên cứu chia các người tham gia thành 2 nhóm, một nhóm trường hợp (người bị suy giáp) và một nhóm kiểm soát (người không có suy giáp). Trong đó có 2.324 người tham gia ở nhóm trường hợp; và 2.324 người thuộc nhóm kiểm soát. Bệnh nhân trong nhóm kiểm soát có tuổi và giới tính phù hợp với những người tham gia trong nhóm trường hợp. Người tham gia nghiên cứu được phân loại dựa trên kết quả xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp cận lâm sàng (TSH), TSH mức độ lớn hơn hoặc bằng 4,1 mIU / L và thyroxine tự do (FT4) nằm trong giới hạn giữa 0,7 và 1,8 ng / dL, hoặc họ đã được chẩn đoán là có suy giáp công khai với FT4 dưới 0,7 ng / dL.
Tình trạng gan nhiễm mỡ không do cồn (NAFLD) được chẩn đoán ở những bệnh nhân này bằng biện pháp siêu âm điển hình. Một tiêu chí chẩn đoán cho NAFLD là uống rượu ít hơn 20 g / ngày và đã ngoại trừ các nguyên nhân khác của bệnh gan.

Gan nhiễm mỡ không do cồn có liên quan đến suy giáp
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng NAFLD có liên quan đáng kể đến chức năng tuyến giáp (30,2% bệnh nhân trong nhóm trường hợp so với 19,5% bệnh nhân trong nhóm kiểm soát).
Ngoài ra, sự phổ biến của NAFLD và nồng độ men gan bất thường (ALT, được định nghĩa là lớn hơn 33/25 IU / L) dần dần tăng lên khi các mức độ suy giảm chức năng của tuyến giáp tăng lên. Đối với những bệnh nhân có suy giáp cận lâm sàng, 29,9% trong số họ đã NAFLD, và đối với những bệnh nhân có suy giáp công khai con số này là 36,3%. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng 20,1% số bệnh nhân suy giáp cận lâm sàng và 25,9% số bệnh nhân suy giáp công khai có ALT bình thường.

Kết quả nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng phân tích hồi quy đa biến. Phân tích này cho thấy NAFLD được thống kê liên quan đáng kể đến chức năng tuyến giáp. Phân tích cũng cho thấy NAFLD được thống kê liên quan đáng kể tình trạng suy giáp và liều thuốc hormon tuyến giáp tổng hợp được sử dụng. Nhóm nghiên cứu đã xác định rằng mặc dù ở bệnh nhân suy giáp đã được kiểm soát chỉ số TSH ở ngưỡng bình thường, và không có triệu chứng suy giáp thì bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn cũng phụ thuộc vào liều thuốc hormon tuyến giáp tổng hợp. Hơn nữa, suy giáp được liên kết chặt chẽ với NAFLD riêng biệt từ các yếu tố nguy cơ do rối loạn chuyển hóa đã được biết đến. Những phát hiện này xác nhận một mối quan hệ lâm sàng phù hợp giữa suy giáp và NAFLD.
Nghiên cứu đã cho thấy bệnh nhân suy giáp cần chú ý kiểm soát các triệu chứng của bệnh bao gồm cả các dấu hiệu bệnh lý trên gan. Việc kiểm soát suy giáp bằng thuốc bổ sung hormon tuyến giáp tổng hợp có thể chưa giúp cải thiện triệu chứng của bệnh, bạn nên sử dụng kết hợp cũng sản phẩm hỗ trợ. Một sản phẩm được nhiều bệnh nhân tuyến giáp tin tưởng lựa chọn là sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Sản phẩm chứa hải tảo, kết hợp cùng các dược liệu khác như ba chạc, bán biên liên, khổ sâm, neem… giúp tăng cường miễn dịch, tăng hiệu quả kiểm soát các bệnh tuyến giáp. Đồng thời, hải tảo cũng có tác dụng làm giảm cholesterol máu, một thành phần trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Để biết thêm tác dụng của hải tảo đối với bệnh tuyến giáp, mời các bạn theo dõi video dưới đây: 
Hải tảo có tác dụng như thế nào đối với tuyến giáp
Sản phẩm đã được nhiều bệnh nhân suy giáp sử dụng cho thấy hiệu quả tốt. Chị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), một bệnh nhân suy giáp sau phẫu thuật tuyến chia sẻ: “Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của bệnh cứ đỡ dần và gần như khỏi hẳn. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,...”. Bệnh nhân suy giáp có thể tham khảo sử dụng.
Ngọc Tuyền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét