Thứ Tư, 21 tháng 12, 2016

3 nguyên nhân gây bướu cổ thường gặp

Phì đại tuyến giáp (bướu cổ) và cục u bên trong tuyến giáp (gọi là nốt tuyến giáp) đều là bệnh lý phổ biến tại tuyến giáp. Chúng gây bướu giáp phình to trước cổ, có thể nhìn được rõ ràng bằng mắt thường hoặc tình cờ phát hiện khi thăm khám vùng cổ, chẳng hạn như siêu âm động mạch cảnh hoặc chụp CT hoặc MR của cột sống cổ. Hầu hết bướu cổ và nốt tuyến giáp ít ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
Có ba loại nguyên nhân dẫn đến vấn đề phì đại tuyến giáp là: rối loạn sản xuất hormone tuyến giáp, viêm tuyến giáp, và các nhân tuyến giáp.

Rối loạn sản xuất hormon tuyến giáp là nguyên nhân chính gây bướu cổ

Khi chức năng tuyến giáp bị rối loạn, hormon tuyến giáp không đủ cho các hoạt động của cơ thể, tuyến giáp phản ứng lại bằng cách tăng kích thước. Trên thế giới, nguyên nhân thường gặp nhất gây bướu cổ là do thiếu iốt trong chế độ ăn uống, tình trạng này vẫn còn ảnh hưởng đến 100 triệu người sống trong các xã hội nghèo. Iốt là một nguyên liệu cần thiết để tổng hợp hormone tuyến giáp; trong trường hợp không cung cấp đầy đủ, tuyến giáp bị kích thích và trở nên tăng kích thước.  
Nhiều hơn 10% dân số có bướu cổ do thiếu iốt, đây được gọi là bướu cổ đơn thuần. Những hậu quả khác của thiếu iốt nặng bao gồm suy giáp và đần độn, dẫn đến hội chứng chậm phát triển tâm thần, vóc người thấp bé, điếc, và dị tật vùng mặt, đây là dấu hiệu đặc trưng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em sinh ra từ các bà mẹ suy giáp ở các vùng thiếu iốt.

Bướu cổ chủ yếu do thiếu iốt
Những người có khiếm khuyết di truyền dẫn đến sai khác về cấu tạo các loại protein tham gia vào tổng hợp hormone tuyến giáp, dẫn đến tình trạng kém tập trung iốt vào tuyến giáp cũng thường phát triển bướu cổ. Một số loại thuốc cũng có thể gây trở ngại cho hoạt động bình thường của tuyến giáp và dẫn đến tuyến giáp tăng hoạt động bù bằng cách mở rộng tuyến. Chẳng hạn như lithium carbonate, 10% bệnh nhân bị bướu cổ khi dùng thuốc này. 

Viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp (tuyến giáp) có thể gây tình trạng viêm sưng tại tuyến. Một số dạng viêm tuyến giáp là khá phổ biến, chẳng hạn như bệnh viêm tuyến giáp không đau (viêm tuyến giáp sau sinh). Viêm tuyến giáp tự miễn (còn gọi là viêm tuyến giáp Hashimoto) xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn, tự sinh kháng thể tấn công, phá hủy mô tuyến giáp. Bệnh thường gây tình trạng phì đại tuyến, kèm theo suy giảm chức năng tuyến giáp không hồi phục.
Viêm tuyến giáp tự miễn dịch có thể xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng thường gặp hơn ở những người trung niên và người già. Các loại viêm tuyến giáp gây ra bướu cổ bao gồm: viêm tuyến giáp sau sinh (ảnh hưởng đến 5% sản phụ); viêm tuyến giáp cấp và bán cấp là viêm tuyến giáp gây phì đại tuyến giáp, kèm theo triệu chứng đau đớn, nguyên nhân do nhiễm virus; viêm tuyến giáp truyền nhiễm (hiếm gặp); viêm tuyến giáp do thuốc, chẳng hạn như những người dùng amiodarone và interferon alfa.

Bướu cổ thường gặp do nhân tuyến giáp

Bướu cổ có thể là kết quả của các khối u tuyến giáp, thường là lành tính, nhưng đôi khi ác tính. Hầu hết các khối u tuyến giáp là những nốt rời rạc, nhưng có một số loại ung thư tuyến giáp có thể gây phì đại cả tuyến. Đó là các tình trạng bướu nhân do ung thư tuyến giáp dạng nhú, ung thư hạch, ung thư tuyến giáp các thể khác. Các bướu cổ nhân có thể xuất hiện dấu hiệu ác tính.
Chúng bao gồm một hoặc nhiều các triệu chứng sau: mở rộng nhanh chóng của một bướu cổ trong một vài tuần, bắt đầu bằng tình trạng đau tức tại tuyến, khó nuốt, khó thở, hoặc ho ra máu. Đặc biệt, nếu phát triển bướu cổ ở người  đã có bức xạ thời vùng cổ thì cần hết sức thận trọng và tầm soát ung thư tuyến giáp.
Để hỗ trợ kiểm soát kích thước bướu cổ, đông y từ xa xưa đã sử dụng nhiều vị thuốc thảo dược trong hỗ trợ điều trị các bệnh tuyến giáp. Điển hình như hải tảo hay còn gọi là rong biển, đây là thực vật biển chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho tuyến giáp. Hải tảo được sử dụng lâu đời trong phòng ngừa và điều trị bướu cổ. Ngoài ra, những dược liệu khác như bán biên liên, neem, sẽ giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể. Ba chạc, khổ sâm giúp chống viêm, giảm đau cho tuyến giáp. Các vị dược liệu này đã được sử dụng bào chế trong sản phẩm Ích Giáp Vương, đây là sản phẩm viên nén tiện dùng cho bệnh nhân bướu cổ. Sản phẩm được nhiều bệnh nhân tuyến giáp sử dụng cho hiệu quả cải thiện kích thước bướu rất tốt. Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh đã thành công trong điều trị bướu giáp của mình với Ích Giáp Vương. Cách đây khoảng 1 năm, anh Tuyển có triệu chứng chân tay nhức mỏi, người mệt và hay vã mồ hôi. Anh vội vàng đi khám thì được chẩn đoán mắc bướu nhân tuyến giáp (còn gọi là bướu cổ). Lo lắng, anh lên mạng tìm hiểu thông tin và may mắn tìm thấy sản phẩm Ích Giáp Vương, anh rất mừng. Quả thực, sau khi sử dụng Ích Giáp Vương được 3 tháng sức khỏe của anh đã cải thiện đáng kể, các triệu chứng dẫn hết, kích thước khối bướu giảm được 40%... Anh cũng chia sẻ thông tin sản phẩm cho bạn bè và người thân vì bản thân anh biết rằng Ích Giáp Vương rất an toàn, không có tác dụng phụ.
Lắng nghe chia sẻ của anh Tuyển dưới đây:

Anh Tuyển trong buổi chia sẻ kinh nghiệm điều trị bướu cổ 
Ngọc TuyềnKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét