Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2016

4 tác dụng phụ thường gặp sau phẫu thuật tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp điều trị can thiệp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Tuy nhiên, cho đến nay các nhà khoa học về lĩnh vực y tế cũng đang cố gắng phát triển và tìm kiếm phương pháp điều trị bệnh tuyến giáp mà không cần phẫu thuật đó là do việc phẫu thuật vẫn tiềm ẩn nhiều biến chứng và tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bệnh nhân cần biết trước các tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi phẫu thuật tuyến giáp để không cảm thấy lo lắng, hay sớm phát hiện và thăm khám kịp thời.

Dưới đây là 4 tác dụng phụ người bệnh tuyến giáp thường gặp sau phẫu thuật

Thứ nhất, ngay sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp tình trạng sưng cổ xung quanh vết mổ, đau họng, một số khó khăn trong việc nuốt, và một số khó chịu ở sau cổ chỗ phẫu thuật. Tất cả những vấn đề này thường chỉ ở mức độ vừa phải và tự hết sau vài ngày hoặc sau một vài tuần.
Thứ 2, một vài trường hợp, người bệnh sẽ gặp tình trạng dịch ứ đọng bên trong vết mổ gây phù nề, chảy dịch mủ vàng tại vết mổ, cần loại bỏ các dịch này bởi các chuyên gia y tế có chuyên môn. Bên cạnh đó, người bệnh có thể gặp những thay đổi của giọng nói thường là do viêm thanh quản do bị kích thích bởi các ống gây mê trong quá trình phẫu thuật. Tình trạng này sẽ biến mất trong một vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Nghiêm trọng hơn là chấn thương dây thần kinh thanh quản trong quá trình phẫu thuật có thể gây khàn giọng hoặc giọng nói yếu, đây biến chứng cần được theo dõi và điều trị phục hồi. Đối với, trường hợp ung thư tuyến giáp, các dây thần kinh thanh quản có thể bị phá hủy do các tế bào ung thư xâm lấn, người bệnh có thể bị mất giọng hoàn toàn.

Người bệnh có thể gặp tình trạng khó nói sau phẫu thuật tuyến giáp
Thứ 3: tuyến giáp bao gồm tuyến cận giáp là những tuyến nội tiết điều chỉnh lượng canxi huyết. Do đó, tình trạng tụt canxi huyết thường xảy ra sau phẫu thuật. Tuy nhiên, tình trạng này được khắc phục dễ dàng bằng cách bổ sung canxi đường uống hoặc đường tiêm. Và phải mất một vài tuần hoặc vài tháng canxi huyết sẽ về trạng thái bình thường mà không cần tiếp tục sử dụng thuốc. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân phải sử dụng bổ sung canxi suốt đời, đặc biệt đối với các trường hợp phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp ở những bệnh nhân ung thư. Nguyên nhân là do lúc này tuyến cận giáp cũng được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật.
Thứ 4: mất thẩm mỹ do sẹo từ vết mổ. Sẹo có thể được thấy rõ hơn ở những người phương Đông, da đen hoặc phẫu thuật tuyến giáp ở tuổi vị thành niên. Sẹo mổ có thể được khắc phục bằng cách tiêm cortisone và các biện pháp liền da chống sẹo hiện đại.
Trên đây là các tác dụng phụ thường gặp sau phẫu thuật bướu tuyến giáp. Thông thường các tác dụng phụ này có thể tự hồi phục. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp tình trạng suy tuyến giáp, cần phải bổ sung hormon tuyến giáp tổng hợp suốt đời. Tuy nhiên, một số trường hợp phải theo dõi và điều trị tích cực đúng chuyên khoa. Ngoài ra, người bệnh cũng cần nâng cao sức khỏe tuyến giáp, ổn định hoạt động tuyến bằng việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như Ích Giáp Vương. Với các thành phần thảo dược quý đã được sử dụng lâu đời trong điều trị bướu cổ như hải tảo, khổ sâm, bán biên liên, ba chạc,… sản phẩm không những giúp tăng cường miễn dịch, điều hòa hoạt động tuyến mà còn giúp chống viêm, giảm đau cho tuyến giáp. Người bệnh nên sử dụng duy trì sau phẫu thuật để nâng đỡ cho sức khỏe tuyến giáp, đây cũng là phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa các rối loạn chức năng tuyến giáp. Sản phẩm được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao và nhận được nhiều giải thưởng danh giá.
PGS. TS Trần Đình Ngạn – Nguyên chủ nhiệm khoa Tim- Thận – Khớp và Nội tiết phân tích tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh bướu cổ:

Ích giáp Vương Nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2016, do Hội khoa học và công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam trao tặng.
Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương

Bằng khen giải thưởng Ích Giáp Vương

Minh Hằng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét