Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2016

Tại sao bệnh tuyến giáp ở người cao tuổi thường bị bỏ qua?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể, đảm nhiệm nhiều vai trò điều khiển chức năng của các hệ cơ quan. Khi hoạt động của tuyến này bị rối loạn có thể gây nhiều triệu chứng trên các cơ quan. Tuy nhiên, các triệu chứng này không điển hình và thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, nhất là ở những người cao tuổi.
Các rối loạn tuyến giáp phổ biến hơn ở người cao tuổi, nhưng chúng thường khó phát hiện vì các triệu chứng giống với các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến tuổi tác. Trong thực tế, có đến 30 triệu người Mỹ có tình trạng rối loạn tuyến giáp, nhưng hơn một nửa trong số họ không phát hiện ra bệnh. Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan tuyến giáp.

Cấu tạo và chức năng của tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nhỏ nằm ở đáy của cổ. Đây là tuyến nội tiết có vai trò quan trọng trong cơ thể thông qua việc sản xuất và bài tiết kích thích tố (gọi là T3 và T4) giúp điều chỉnh tốc độ nhiều quá trình hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, từ việc chuyển hóa và sử dụng năng lượng đến hoạt động của tim. Nó cũng ảnh hưởng đến chức năng của não, gan, thận và da. Nếu tuyến giáp hoạt động kém và không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, nó gây ra tình trạng chậm hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể. Nếu tuyến giáp hoạt động quá mức, sản xuất và bài tiết vào máu quá nhiều hormon tuyến giáp, sẽ gây triệu chứng ngược lại của suy giáp làm tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể. 

Triệu chứng của bệnh tuyến giáp ở người cao tuổi

Các triệu chứng suy giáp là rối loạn tuyến giáp thường gặp nhất ở người cao tuổi . Triệu chứng suy giáp ở người cao tuổi sẽ khác nhau nhưng có thể bao gồm mệt mỏi, tăng cân không rõ nguyên nhân, tăng độ nhạy cảm với lạnh, táo bón, đau khớp, cứng cơ, da khô và trầm cảm . Một số bệnh nhân thậm chí có thể phát triển một tuyến giáp phì đại (bướu cổ) tại cổ. Tuy nhiên, ở người cao tuổi, nó có thể gây ra các triệu chứng khác như suy giảm trí nhớ, mất cảm giác ngon miệng, giảm cân, thậm chí là giảm không kiểm soát.
Bên cạnh đó, các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), là phổ biến hơn ở những người dưới 50 tuổi, có thể bao gồm một tốc độ nhịp tim nhanh, lo âu, mất ngủ, tăng sự thèm ăn, giảm cân, tiêu chảy, đổ mồ hôi quá nhiều, cũng như tuyến giáp to. Tuyến giáp hoạt động quá mức cũng có thể gây ra rung nhĩ, ảnh hưởng đến huyết áp và giảm mật độ xương, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Bệnh tuyến giáp ở người cao tuổi thường bị bỏ qua
Những người có nguy cơ lớn nhất của việc phát triển các rối loạn tuyến giáp là phụ nữ có tiền sử gia đình có người mắc các bệnh tuyến giáp. Các yếu tố khác có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp bao gồm: bệnh tự miễn dịch như bệnh Basedow (cường giáp tự miễn), Hashimoto (viêm tuyến giáp tự miễn) hoặc phẫu thuật tuyến giáp; xạ trị vùng cổ, ngực; sau điều trị ung thư tuyến giáp và sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác.
Các triệu chứng bệnh tuyến giáp ở người cao tuổi thường nhầm lẫn với các quá trình thoái hóa do tuổi tác. Do đó, nhiều người cao tuổi mắc bệnh tuyến giáp mà không được chẩn đoán và điều trị. Vì vậy, khi người cao tuổi có bất kỳ triệu chứng nào nói trên, hoặc nếu đã có vấn đề tuyến giáp trước đó hoặc sờ thấy một khối u vùng cổ, hãy hỏi bác sĩ để kiểm tra mức tuyến giáp của bạn. Chỉ số xét nghiệm máu TSH (hormone kích thích tuyến giáp) được sử dụng để chẩn đoán rối loạn tuyến giáp.
Đối với người cao tuổi thì việc lựa chọn thuốc và sản phẩm hỗ trợ sao cho an toàn và hiệu quả là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Các sản phẩm phải đảm bảo làm sao vừa có tác dụng kiểm soát bệnh tuyến giáp lại hạn chế tối đa được tác dụng phụ trên các hệ cơ quan, như gan, thận, tiêu hóa, … Đây là lý do mà người cao tuổi tìm đến các sản phẩm thảo dược thiên nhiên trong điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gặp phải. Đối với các rối loạn tuyến giáp thì hiện nay trên thị trường có sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương, sản phẩm bào chế từ hải tảo, neem, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên… sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp, điều hòa hoạt động tuyến, từ đó tăng hiệu quả kiểm soát các triệu chứng bệnh do rối loạn tuyến giáp. Đây là sản phẩm uy tín, vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em năm 2016”.
Hộp sản phẩm và cúp giải thưởng Ích Giáp Vương
Để biết rõ hơn về tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với tuyến giáp, mời quý vị lắng nghe phân tích của PGS. TS. Trần Đình Ngạn trong video dưới đây:
PGS. Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng sản phẩm Ích Giáp Vương

Ngọc Huyền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét