Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Nên làm gì trước và sau phẫu thuật tuyến giáp?

Không phải trường hợp bệnh tuyến giáp nào cũng có chỉ định phẫu thuật. Khi chỉ định được đưa ra người bệnh nên chuẩn bị sẵn sàng về sức khỏe, tâm lý và kinh tế. Nên đến các cơ sở chuyên khoa nội tiết có uy tín để tiến hành phẫu thuật. Các vấn đề xung việc phẫu thuật tuyến giáp mà người bệnh cần biết.

Trước phẫu thuật tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc rối loạn chức năng tuyến giáp là tình trạng thường gặp của bệnh tuyến giáp. Người bệnh cần có chẩn đoán chính xác nhất để đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi có chỉ định phẫu thuật. Đa phần các trường hợp bệnh nhân tuyến giáp cần phải trải qua điều trị nội khoa và cần phải kiểm tra sức khỏe thật kĩ trước khi phẫu thuật. Các xét nghiệm thường bao gồm kiểm tra chức năng tuyến giáp, xạ hình tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp và quan trọng nhất là sinh thiết tế bào bằng kim nhỏ để chẩn đoán tính chất khối bướu tuyến giáp. Dựa trên các kết quả của các xét nghiệm này, cùng với tiền sử bệnh tật của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật cho phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất.

Kiểm tra thật kĩ trước khi phẫu thuật tuyến giáp

Sau phẫu thuật tuyến giáp

Sau phẫu thuật tuyến giáp, điều trị thay thế với thyroxine là bắt buộc đối với  các bệnh nhân cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và cho một số bệnh nhân phẫu thuật bán phần tuyến giáp.
Nếu sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, người bệnh có thể sẽ được bác sỹ yêu cầu sử dụng iod phóng xạ để loại bỏ phần tế bào ung thư còn sót lại. Tuy nhiên, chỉ định này cần được xét nghiệm, đánh giá cụ thể để có hướng điều trị cho thích hợp. Điều quan trọng là tất cả các bệnh nhân tuyến giáp sau phẫu thuật cần theo dõi xét nghiệm chức năng tuyến giáp định kì. Việc sử dụng thuốc bổ sung hormon tuyến giáp tổng hợp là cần thiết và là biện pháp đơn giản để phòng ngừa tình trạng suy giáp sau phẫu thuật. Bệnh nhân có khối u ác tính cần được kiểm tra thường xuyên hơn và yêu cầu kiểm tra siêu âm cổ, cũng như xạ hình tuyến giáp để sớm phát hiện nếu có di căn. Xét nghiệm thyroglobulin cũng nên được thực hiện để phát hiện khả năng tái phát của ung thư sau phẫu thuật. Ngoài ra, bổ sung canxi và vitamin D là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện đầy đủ sau phẫu thuật để phòng ngừa tình trạng hạ canxi huyết. Nếu bạn bị mất giọng sau phẫu thuật mà không thể hồi phục sau 1 tháng thì cũng cần tái khám để kiểm tra dây thanh quản.
Bệnh nhân tuyến giáp thường hồi phục nhanh chóng và tiên lượng tốt sau phẫu thuật. Ngày nay, kĩ thuật y tế phát triển cùng với tay nghề các bác sĩ được nâng cao, sẽ giúp hạn chế tối đa các tác dụng phụ của phẫu thuật. Ngay cả các khối u ác tính cũng cho tiên lượng điều trị tốt, hiệu quả hồi phục sức khỏe sau điều trị cao. Do đó, người bệnh có thể yên tâm. Sau điều trị, để phòng ngừa suy giáp, cũng như giúp nâng cao sức khỏe cho tuyến giáp người bệnh nên thăm khám định kì và sử dụng sản phẩm hỗ trợ như Ích Giáp Vương. Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp bạn bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho tuyến giáp, nâng cao sức khỏe và cải thiện các triệu chứng do rối loạn tuyến giáp sau phẫu thuật. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm sử dụng Ích Giáp Vương để khắc phục suy giáp sau phẫu thuật của chị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) dưới đây: Chị Trang được chẩn đoán Basedow, sau phẫu thuật điều trị bệnh, tình hình cũng được cải thiện, cho đến khi sinh con thì chị lại gặp những dấu hiệu tương tự như trước: Chị ăn không được, ngủ hay giật mình, lúc nằm có cảm giác không thở được phải ngồi dậy, người lúc nào cũng mệt mỏi, chân tay run yếu. Chị đi khám, bác sỹ cho biết bị suy giáp và kê thuốc tây về uống. Nhưng chị uống mãi mà không thấy đỡ, lại mệt hơn, người lúc nào cũng nóng nảy, hay cáu gắt, tóc rụng, mặt sạm, da bủng, miệng hôi, gây khó chịu, cáu gắt,… Sau đó, chị Trang tìm hiểu và biết đến sản phẩm Ích Giáp Vương, chị mua về sử dụng thì chỉ sau 2 tháng chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của bệnh cứ đỡ dần và gần như khỏi hẳn. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,...  Chị rất mừng và có thêm niềm tin để sử dụng sản phẩm thảo dược này lâu dài mà không lo tác dụng phụ.
Trường hợp của chị Trang vừa là kinh nghiệm quý báu cho nhiều bệnh nhân để kiểm soát suy giáp sau phẫu thuật, vừa là lời nhắc nhở cho nhiều bệnh nhân không nên chủ quan với sức khỏe. Ngay cả khi đã phẫu thuật, các triệu chứng trước kia của bệnh đã hết hẳn nhưng vẫn cần tầm soát chức năng tuyến giáp để phòng ngừa các bệnh lý tuyến giáp phát triển, nhất là suy giáp.
Sản phẩm Ích Giáp Vương chứa thành chính hải tảo hiệu quả trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Để biết rõ hơn về tác dụng của hải tảo, mời quý vị theo dõi video dưới đây:

PGS. TS. Trần Đình Ngạn - Nguyên chủ nhiệm khoa Tim-Thận-Khớp và Nội tiết, bệnh viện Quân y 103 phân tích tác dụng của hải tảo đối với bệnh tuyến giáp
Ngọc ÁnhKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét