Thứ Sáu, 14 tháng 4, 2017

Cảnh giác với liều dùng của thuốc hormon ở bệnh nhân suy giáp

Mối liên hệ giữa suy giáp và các bệnh lý tim mạch bao gồm bệnh mạch vành và suy tim. Đồng thời, suy giáp là nguyên nhân tăng nguy cơ tai biến tim mạch. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để làm rõ hơn về mối liên quan này, và làm rõ vấn đề suy tim ở bệnh nhân suy giáp.
Trong một nghiên cứu được công bố trong năm 2010, tiến sĩ Mario Rondoni, và các điều tra viên đã tiến hành một phân tích mô tả mối liên quan giữa chức năng của tuyến giáp và các bệnh lý tim mạch, cũng như nguy cơ tử vong. Tiến hành xem xét dữ liệu trên 55.287 người tham gia, được lựa chọn từ năm 1972-2007 tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Úc, Brazil và Nhật Bản.

Nghiên cứu mối liên hệ giữa suy giáp và nguy cơ bệnh tim mạch vành

Trong đó, chỉ số hormon kích thích tố tuyến giáp (TSH) ở mức bình thường được định nghĩa là 0.50 mIU / L đến 4.49 mIU / L. Suy giáp cận lâm sàng được định nghĩa là một mức độ TSH trong khoảng từ 4,5-19,9 mIU / L với nồng độ thyroxine (T4) ở ngưỡng bình thường. Khoảng 6% số bệnh nhân tham gia nghiên cứu có suy giáp.
Sau khi đã xem xét yếu tố tuổi tác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng suy giáp cận lâm sàng có liên quan tới việc tăng nguy cơ gây biến chứng do các bệnh mạch vành và tử vong, đặc biệt là ở những bệnh nhân có mức độ TSH tăng cao từ 10 mIU / L trở lên.
Những phát hiện tương tự sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống và rủi ro không khác biệt đáng kể theo độ tuổi, giới tính, hoặc bệnh tim mạch từ trước đó. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề đang được các chuyên gia tim mạch và nội tiết tranh luận để đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất với các bệnh nhân này.

Liều thuốc hormon cho bệnh nhân suy giáp có thể gây biến chứng tim mạch

Kết quả từ một nghiên cứu dài hạn về sức khỏe tim mạch và các bệnh mạn tính khác ở những người trung niên và cao tuổi ở Hà Lan đã cho thấy rằng: những người có chỉ số TSH cao, nhưng chỉ số FT4 ở ngưỡng bình thường, có khả năng chết vì đột tử do ngừng tim cao gấp 2,5 lần bệnh nhân có nồng độ TSH ở ngưỡng thấp. Hơn nữa, nguy cơ đột tử do ngừng tim trong vòng 10 năm tăng gấp 4 lần ở những bệnh nhân có nồng độ FT4 cao (bệnh nhân suy giáp) so với những người có nồng độ hormon này thấp hơn. Trong khi đó, nồng độ FT4 tự do trong máu cao ở bệnh nhân suy giáp liên quan đến liều thuốc bổ sung hormon tuyến giáp họ được sử dụng.  

Tăng nguy cơ đột tử do ngừng tim ở bệnh nhân suy giáp
Layal Chaker, MD, tác giả chính của nghiên cứu, một nhà nghiên cứu trong khoa nội tiết và dịch tễ học tại Đại học Erasmus Rotterdam Medical Center, Hà Lan, đã đưa ra lời cảnh báo cho việc sử dụng thuốc hormon tuyến giáp tổng hợp cho bệnh nhân suy giáp. "Chúng tôi biết rằng, đa số bệnh nhân suy giáp đang được điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp, do đó, tình trạng nồng độ trong máu cao của hormone tuyến giáp là có thể xảy ra", Tiến sĩ Chaker nói. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nhiều vấn đề cần được quan tâm trong điều trị thay thế hormone tuyến giáp. Liệu pháp thay thế thường nhằm vào mức bình thường cao, và mang một nguy cơ quá liều thuốc bổ sung hormon tuyến giáp"
Trong năm 2015, các dịch vụ dự phòng Hoa Kỳ Task Force kết luận rằng: Cần nâng cao vai trò và lợi ích của việc sàng lọc các rối loạn chức năng tuyến giáp ở những người không mang thai hoặc không xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Việc phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và bệnh tuyến giáp ở giai đoạn đầu có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm soát bệnh. Với các bệnh nhân đã được chẩn đoán suy giáp cần được đánh giá chức năng tuyến thường xuyên để kiểm soát tình trạng quá liều của thuốc hormon tuyến giáp tổng hợp. Cần được kiểm tra để đưa ra một liều dùng thuốc tác dụng thấp cho các bệnh nhân suy giáp để hạn chế các biến chứng, nguy cơ tiến triển các bệnh lý ác tính khác. Đồng thời, bệnh nhân suy giáp có thể lựa chọn phương pháp đông tây y kết hợp để tăng hiệu quả điều trị, từ đó sẽ hạn chế việc sử dụng quá liều thuốc bổ sung hormon tuyến giáp tổng hợp. Sản phẩm có nguồn gốc đông y có thể sử dụng kết hợp cùng thuốc tây y của bác sĩ là thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương, sản phẩm giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động tuyến giáp, cải thiện các triệu chứng của suy giáp. Sản phẩm được nhiều bệnh nhân suy giáp tin tưởng lựa chọn và sử dụng cho hiệu quả tốt. Chị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), bị suy giáp sau phẫu thuật tuyến chia sẻ hiệu quả sau 2 tháng sử dụng Ích Giáp Vương: “Chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của bệnh cứ đỡ dần và gần như khỏi hẳn. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,...”. Đây là tin tốt cho những bệnh nhân suy giáp còn đang loay hoay tìm cách chữa trị, cũng như còn đang mệt mỏi với hàng loạt các triệu chứng của suy giáp gây ra.
Thủy TiênKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét