Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017

Bệnh tuyến giáp có gây thay đổi cân nặng ở nữ giới?

Nhiều phụ nữ thắc mắc tình trạng tăng cân sau một thời gian điều trị bệnh tuyến giáp! Sự thật là chức năng tuyến giáp có liên quan mật thiết với sự trao đổi chất của cơ thể - hormone tuyến giáp giúp điều chỉnh mức tiêu thụ calo của các tế bào trong cơ thể. Do đó, phụ nữ khi có vấn đề về tuyến giáp, nhất là suy giáp có thể gặp tình trạng tăng cân mất kiểm soát, ngay cả khi được điều trị.

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ

Suy giáp gặp nhiều ở phụ nữ hơn nam giới, đồng thời phụ nữ cũng là đối tượng dễ gặp vấn đề tăng cân do bệnh tuyến giáp. Hầu hết các vấn đề tuyến giáp xảy ra bên trong tuyến, làm thay đổi chức năng tuyến mà không gây biểu hiện bướu cổ to bên ngoài, nên người bệnh thường khó phát hiện cho đến khi có rối loạn nội tiết. Thêm vào đó, phụ nữ dễ mắc các vấn đề tuyến giáp ở độ tuổi ngoài 50. Do vậy, tình trạng tăng cân ở phụ nữ thường xuất hiện cùng vấn đề về tuyến giáp và thời kì mãn kinh. 
Phụ nữ có suy giáp dễ tăng cân do:
- Phụ nữ dành nhiều thời gian trong cuộc đời cho một chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay. Điều này sẽ làm suy yếu sự trao đổi chất và làm giảm tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, một yếu tố làm trầm trọng hơn các vấn đề về tuyến giáp, đặc biệt là trong quá trình tiền mãn kinh.
- Phụ nữ có xu hướng dễ bị căng thẳng, ảnh hưởng đến tuyến thượng thận, não và chức năng tuyến giáp, dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn đồ ngọt để cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể, đây là yếu tố gây tăng cân không thể bỏ qua.
- Phụ nữ phải trải qua những thay đổi nội tiết tố hàng tháng, việc này có ảnh hưởng đến các quá trình sinh hóa của cơ thể.

Tăng cân có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh tuyến giáp ở phụ nữ

Làm gì để kiểm soát cân nặng ở phụ nữ bị bệnh tuyến giáp

Điều đầu tiên cần làm nếu bạn đang gặp tình trạng tăng cân là gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiết để được kiểm tra chức năng tuyến giáp, bao gồm định lượng chỉ số TSH, FT3, FT4. TSH tăng nhẹ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể và gây tăng cân. Thậm chí, ngay cả khi các chỉ số chức năng tuyến giáp vẫn ở ngưỡng cho phép, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng tăng cân không kiểm soát, do đó, theo dõi định kì chức năng tuyến giáp của bạn nếu thấy tăng cân bất thường.  
Đối với những phụ nữ tăng cân do bệnh tuyến giáp, cần thiết phải được bổ sung các chất dinh dưỡng như: selen trong bữa ăn hàng ngày, đồng thời cân bằng lượng protein và carbohydrat cung cấp cho cơ thể, để đảm bảo tăng cường chức năng trao đổi chất cho cơ thể, hiệu quả trong việc giảm cân. Trong trường hợp chỉ số TSH tăng nhẹ, hoặc bạn có tiền sử bị bệnh tuyến giáp thì một liều thấp hormon tuyến giáp tổng hợp cũng sẽ có lợi trong trường hợp này. Bên cạnh đó, để vừa đảm bảo được việc cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, vừa giúp tăng cường cho sức khỏe tuyến giáp, không lo quá liều thuốc tây y gây cường giáp, thì người bệnh có thể tham khảo sử dụng dòng sản phẩm thảo dược.
Hiện nay trên thị trường có sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương, sản phẩm giúp kiểm soát các bệnh tuyến giáp một cách an toàn và hiệu quả bao gồm cả cường giáp, suy giáp và bướu giáp lành tính và sau điều trị ung thư tuyến giáp. Thành phần thảo dược trong sản phẩm bao gồm hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể, góp phần kiểm soát các bệnh lý tuyến giáp, đồng thời các thảo dược còn giúp chống viêm, chống độc cho tuyến giáp. Từ đó sẽ giúp người bệnh phòng ngừa bệnh tuyến giáp phát triển, cũng như kiểm soát tình trạng tăng cân do chức năng tuyến giáp suy giảm. Sản phẩm đã và đang được nhiều bệnh nhân suy giáp tin tưởng lựa chọn và sử dụng cho hiệu quả tốt.
Chị Nguyễn Thị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) được chẩn đoán là suy giáp với các triệu chứng: ăn không được, ngủ hay giật mình, lúc nằm có cảm giác không thở được phải ngồi dậy, người lúc nào cũng mệt mỏi, chân tay run yếu, người mệt mỏi, dễ nóng nảy, hay cáu gắt, tóc rụng, mặt sạm, da bủng, miệng hôi… Mặc dù đã điều trị tây y theo chỉ định của bác sĩ nhưng tình trạng cũng không mấy cải thiện. Sau khi đọc báo thấy thông tin về sản phẩm Ích Giáp Vương, chị mua về sửa dụng. “Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của bệnh cứ đỡ dần và gần như khỏi hẳn. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,...”. Chị Trang đã thoát khỏi suy giáp và tìm lại được niềm vui trong cuộc sống chỉ sau 2 tháng sử dụng sản phẩm.
Sản phẩm Ích Giáp Vương, cũng là sản phẩm cho bệnh lý tuyến giáp được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao:
Video: PGS. TS Trần Đình Ngạn – Nguyên chủ nhiệm khoa Tim Thận Khớp Nội tiết, Bệnh viện quân Y 103 phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp
Ở phụ nữ, người bệnh cần xác định nhu cầu cá nhân của mỗi người và chữa trị cho phù hợp. Tăng cân không phải bằng chứng để kết luận bạn có bất thường về tuyến giáp, nhưng đó có thể là dấu hiệu để nghi ngờ và kiểm tra chức năng tuyến giáp. Do đó, phụ nữ nên biết cân bằng cuộc sống, và kiểm tra sức khỏe định kì để sớm phát hiện bất thường về sức khỏe và điều trị cho thích hợp.
Tuấn TúKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét