Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2017

Cảnh báo: Giảm hiệu quả điều trị nhược giáp do béo phì!

Chỉ số khối cơ thể (BMI) cao gây cản trở quá trình hấp thu và chuyển hóa chất, trong đó có levothyroxine (LT4- thuốc thay thế hormone tuyến giáp) trong điều trị nhược giáp trạng. Một nhóm các nhà nghiên cứu Hy Lạp gần đây đã tìm hiểu ảnh hưởng của bệnh béo phì trên sự hấp thu của thuốc này ở một nhóm các bệnh nhân. 

Béo phì làm giảm hiệu quả thuốc điều trị nhược giáp trạng

Các thành viên của nhóm nghiên cứu đến từ Bệnh viện Đại học Patras của Hy Lạp, thấy rằng thời gian hấp thu thuốc LT4 qua đường uống để đạt nồng độ tối đa trong máu ở những người có chỉ số BMI là 40 dài hơn so với những người tham gia có trọng lượng cơ thể ở ngưỡng bình thường. Hơn nữa, nồng độ tối đa trong máu của các hormone thay thế đạt được ở những người béo phì thấp hơn so với đối tượng khác.

Béo phì làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị nhược giáp trạng
Những phát hiện của nghiên cứu đã đánh giá phần nào ảnh hưởng của tình trạng béo phì đến hiệu quả điều trị nhược giáp trạng (suy tuyến giáp) thông qua mức độ hấp thu thuốc điều trị LT4. Mặc dù, các đối tượng được nghiên cứu không phải là những người có mức nồng độ hormone tuyến giáp thấp.
Các chuyên gia tại trường Đại học của Trung tâm Y tế Maryland nói rằng nhược giáp trạng có thể dẫn đến mệt mỏi kéo dài, da khô, tóc dễ gãy, đau nhức cơ bắp và tăng cân. Các nghiên cứu trước đây đã đề cập đến nguy cơ nhược giáp trạng ở những người đang điều trị béo phì. Một báo cáo được công bố trong năm 2008 của Tạp chí Y học Ả Rập chỉ ra rằng 46% bệnh nhân nhược giáp trạng được chẩn đoán là có béo phì, và 34% những người có kết quả cận lâm sàng liên quan đến nhược giáp trạng cũng bị béo phì. Căn cứ vào điều này, nhóm nghiên cứu Hy Lạp tiến hành theo dõi nồng độ hormone tuyến giáp của những người béo phì cấp độ nặng trước, trong và sau 4 giờ sau uống thuốc LT4. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trẻ em bị bệnh béo phì có nồng độ các hormone tuyến giáp tự nhiên cao hơn khi dùng các chế phẩm hormone tuyến giáp tổng hợp. Tuy nhiên, nồng độ hormone tuyến giáp tăng lên một đỉnh thấp hơn sau khi được sử dụng LT4 ở bệnh nhân có chỉ số BMI cao.

Điều trị nhược giáp trạng ở người béo phì

Từ kết quả nghiên cứu các nhà khoa học đã đi đến một kết luận rằng những bệnh nhân nhược giáp bị béo phì có thể cần một liều LT4 lớn hơn để đạt được hiệu quả điều trị.
Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị nhược giáp trạng, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để khắc phục tình trạng thiếu hụt liều thuốc. Đặc biệt, các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thiên nhiên an toàn, hiệu quả, tiêu biểu trong số đó là Ích Giáp Vương. Sản phẩm là sự kết hợp giữa hải tảo - một loài thực vật biển giàu dưỡng chất tự nhiên cùng các dược liệu quý khác như khổ sâm, bán biên liên, neem,… giúp tăng cường tác dụng điều hòa miễn dịch cũng như giúp cải thiện triệu chứng sưng đau tại bướu tuyến giáp. Hơn thế, hải tảo còn chứa các alginat có vai trò quan trọng hạ cholesterol máu (mỡ máu), tốt cho những người béo phì. Đồng thời sản phẩm giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của nhược giáp
Năm 2015, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.
Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tuyến giáp và muốn tư vấn sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương hãy điện thoại đến số: 0917 211 556. 
Sâu nhỏ
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét