Thứ Sáu, 14 tháng 7, 2017

Các bệnh lý tuyến giáp thường gặp là gì?

Các bệnh lý tuyến giáp có khả năng tác động đến phụ nữ nhiều hơn nam giới khoảng hơn 5-8 lần. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng, bất kỳ ai, không phân biệt giới tính hay tuổi tác, đều có thể gặp rắc rối với các vấn đề về tuyến giáp. Tuyến giáp có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hoạt động của nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Do đó, sức khỏe tuyến giáp vô cùng quan trọng đối với mỗi người.

Các rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình bướm ở vị trí cổ thấp, phía trước cổ và chịu trách nhiệm điều tiết sự trao đổi chất của cơ thể. Hai trong số các bệnh tuyến giáp thường gặp nhất là suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
Đa số những người có suy giáp giai đoạn đầu xuất hiện các dấu hiệu mơ hồ, các triệu chứng không đặc hiệu để chẩn đoán bệnh tuyến giáp. Triệu chứng thường gặp của suy giáp bao gồm mệt mỏi, da khô, táo bón, tăng cân, đau nhức cơ bắp, tăng độ nhạy cảm với lạnh và nhịp tim chậm. Trong khi đó, cường giáp biểu hiện một loạt các triệu chứng trái ngược như tăng nhịp tim, run, lo lắng, không dung nạp nhiệt, tiêu chảy và mất trọng lượng.
Trong đó, thiếu hụt iốt trong môi trường sống là nguyên nhân thường gặp nhất của suy giáp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã chứng minh, một khu vực đầy đủ iốt vẫn có tỉ lệ cao bệnh nhân suy giáp do bệnh viêm tuyến giáp mạn tính (viêm tuyến giáp Hashimoto).
Cường giáp thường là sự phát triển thứ phát sau một bệnh tự miễn dịch là bệnh lý Basedow. Tuy nhiên, cũng có thể do các nguyên nhân khác bao gồm một nhân tuyến giáp hoặc viêm tuyến giáp.
Các vấn đề tuyến giáp khác là bệnh ung thư tuyến giáp và nhân tuyến giáp lành tính, có dấu hiệu nhận biết là u cục hoặc sưng ở vùng cổ gọi là bướu cổ.

Sưng cổ, u cục vùng cổ là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp


Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý tuyến giáp

Để chẩn đoán chính xác một vấn đề tuyến giáp cần phải dựa vào các chỉ số xét nghiệm hormon tuyến giáp chứ không chỉ dựa vào triệu chứng trên lâm sàng. Thêm vào đó, ở một số người có tuyến giáp hoạt động kém, các triệu chứng có thể xuất hiện và phát triển âm thầm mà không biểu hiện triệu chứng do đó việc xét nghiệm máu các chỉ số chức năng tuyến giáp là vô cùng quan trọng. Nếu nồng độ hormone tuyến giáp thấp, người bệnh sẽ phải bổ sung  một lượng thích hợp hormon tuyến giáp tổng hợp. Mặt khác, nếu bệnh nhân có cường giáp, người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp hoặc iốt phóng xạ, các triệu chứng sẽ nhanh chóng được cải thiện.
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp được xem xét khi bệnh nhân không đáp ứng với các chỉ định nội khoa hoặc ung thư tuyến giáp.
Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp vẫn chưa được làm rõ. Do đó, hiện nay chưa có một biện pháp cụ thể nào được công bố có thể phòng ngừa được bệnh tuyến giáp. Và chế độ dinh dưỡng chỉ là biện pháp hỗ trợ cho việc điều trị, không có bằng chứng nào cho việc ăn hoặc không ăn các loại thực phẩm có thể kiểm soát các bệnh tuyến giáp. Do đó, quan trọng nhất là người bệnh cần được thăm khám và điều trị tích cực đúng chuyên khoa. Để tăng cường sức khỏe tuyến giáp, hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị các bệnh lý tuyến giáp, cũng như điều hòa hoạt động tuyến, phòng ngừa các rối loạn gây bệnh tuyến giáp bằng các sản phẩm thảo dược như Ích Giáp Vương. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, có thành phần chính là hải tảo, kết hợp với khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem… giúp điều hòa miễn dịch, ổn định hoạt động của tuyến giáp từ đó giúp tăng hiệu quả kiểm soát bệnh và cải thiện các triệu chứng của các bệnh lý tuyến giáp bao gồm cả suy giáp và cường giáp. Sản phẩm vinh dự đạt “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em năm 21016”.
Ngọc Trân


2 nhận xét:


  1. I know this site gives quality dependent articles or reviews and other data, is there any other site which gives these information in quality? gmail sign in

    Trả lờiXóa
  2. The calculator shows the top rates available in your province, but you'll be able to also add another rate. mortgage calculator Most closed mortgages let you're making annual prepayments of 10% to 20% with no prepayment charge. canadian mortgage calculator

    Trả lờiXóa