Thứ Sáu, 11 tháng 8, 2017

Khuyến cáo liều thuốc kháng giáp trong điều trị Basedow!

Tại Hội nghị Nội tiết thường niên 2011, một bản tóm tắt được trình bày với chủ đề "Đánh giá tính hiệu quả kéo dài đối với liều thấp thuốc kháng giáp trong điều trị bệnh Basedow”. Báo cáo đã chỉ ra việc sử dụng hợp lý liều thuốc kháng giáp trong điều trị Basedow có ý nghĩa quan trọng đối với các bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra liều lượng tối ưu của thuốc kháng giáp ở bệnh nhân cường giáp Basedow, đây là vấn đề được nhiều nhà khoa học quan tâm và tranh luận. Trong nghiên cứu, có 119 bệnh nhân mắc Basedow được lựa chọn ngẫu nhiên để đánh giá tỷ lệ đáp ứng với thuốc kháng giáp trong phác đồ điều trị với liều thấp nhất.

Nghiên cứu liều dùng thuốc kháng giáp ở bệnh nhân Basedow

Tất cả 119 bệnh nhân (19 nam và 100 nữ; tuổi trung bình là 54,67 ± 15,72) được sử dụng thuốc kháng giáp ở liều ban đầu là 20 mg/ngày methimazole (MMI). Sau đó, dần dần giảm liều lượng thuốc. Khi bệnh nhân đã có thể duy trì mức nồng độ các hormone ở ngưỡng bình thường (TSH và FT4) ít nhất là 12 tháng với liều duy trì tối thiểu, bệnh nhân sẽ được ngưng thuốc. Sau khi bệnh nhân ngưng dùng thuốc kháng giáp vẫn được đánh giá mức nồng độ hormone FT4, FT3, TSH sau 3 tháng đầu tiên và mỗi 3 tháng tiếp theo trong vòng 12 tháng. Sau thời gian này, bệnh nhân sẽ được kiểm tra mức độ hormone được thực hiện mỗi 2, 5 và 10 năm để xác nhận tình trạng bệnh liên tục.

Bệnh nhân Basedow nên được dùng liều kháng giáp tối thiểu cần thiết
Trong số 119 bệnh nhân, có 88 (73,9%) người bị bệnh Basedow đơn thuần và 31 (26%) người có bệnh Basedow kèm nốt tuyến giáp. Sau khi điều trị, 70 bệnh nhân (66,1%) đã thuyên giảm; 28 bệnh nhân (26,4%) người cần phải phẫu thuật và 8 bệnh nhân (7,5%) cần điều trị bằng iod phóng xạ. Nồng độ hormone TSH đạt mức bình thường tương ứng chiếm 34%, 34,6%, 44%, 47,2%, 52,8%, 58,5%, và 66% lần lượt trong vòng 3, 6, 9, 12, 24, 60, và 120 tháng. Đồng thời không có sự khác biệt nào về mức độ thuyên giảm bệnh giữa bệnh nhân nữ và bệnh nhân nam.

Kết luận nghiên cứu và khuyến cáo đối với bệnh nhân Basedow

Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận như sau: Đối với việc điều trị bệnh Basedow, liều thuốc kháng giáp an toàn có thể giữ ở mức tối thiểu cần thiết với hiệu quả gần như ngang bằng với các phác đồ điều trị liều cao. Điều này sẽ giúp các bác sĩ có những chỉ định liều dùng thuốc kháng giáp an toàn, đảm bảo cân bằng giữa tác dụng chữa bệnh và rủi ro khi sử dụng thuốc ở những bệnh nhân Basedow. Bên cạnh liều dùng thuốc tối thiểu cần thiết, người bệnh Basedow nên kết hợp cùng sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thảo dược giúp tăng hiệu quả kiểm soát bệnh. Nguyên nhân là vì, Basedow là một bệnh lý cường giáp tự miễn, tức là các rối loạn miễn dịch gây tăng hoạt động tuyến giáp và phát triển bệnh lý Basedow. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc kháng giáp để hạn chế tác dụng của hormone tuyến giáp người bệnh cần được chú ý đến điều hòa miễn dịch, nâng cao sức đề kháng để ổn định lại hoạt động của tuyến giáp. Hiện nay, trên thị trường có Ích Giáp Vương là một sản phẩm có tác dụng như vậy. Sản phẩm chứa hải tảo, khổ sâm, bán biên liên, neem, … ngoài tác dụng điều hòa miễn dịch, còn có tác dụng chống viêm, chống độc, làm mềm khối bướu cổ, điều hòa tim mạch và chuyển hóa, từ đó giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh lý tuyến giáp, bao gồm cả Basedow. Sản phẩm nên được dùng liên tục mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Năm 2015, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.
Ngoài ra, người bệnh Basedow nên có một lối sống khoa học, tăng cường vận động, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tránh làm việc quá sức, ngủ đủ giấc và tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất bằng một chế độ nhiều rau xanh và hoa quả tươi.
Tùng DươngKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét