Thứ Sáu, 17 tháng 11, 2017

Đừng mong thoát khỏi suy giáp nếu cứ tiếp tục 7 sai lầm này!

Suy giáp là bệnh nội tiết đa phần gặp phải ở nữ giới. Nếu được chẩn đoán bị suy giáp, bạn sẽ được bác sỹ kê một loại hormone tổng hợp giúp ổn định nồng độ hormone tuyến giáp trong máu. Việc sử dụng thuốc điều trị suy giáp yêu cầu người bệnh tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sỹ, tuy nhiên, đôi khi họ vẫn mắc phải những sai lầm làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
Dưới đây là những sai sót trong việc sử dụng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp cho người suy giáp thường gặp nhất.
7 sai lầm của người bệnh suy giáp trong quá trình điều trị
Uống thuốc cùng lúc ăn
Hormone tuyến giáp tổng hợp sẽ không được hấp thụ đúng cách trừ khi uống khi đói, trước khi ăn 45 đến 60 phút. Cách đơn giản để đạt được hiệu quả sử dụng thuốc tốt nhất là người bệnh nên uống đều đặn vào trước bữa sáng. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng thuốc khoảng 5 giờ sáng, sau đó có thể đi ngủ tiếp và không nên ăn gì để đảm bảo trong dạ dày rỗng. Nếu bạn quên sử dụng vào buổi sáng sớm, hãy chú ý không nên ăn trong vòng ít nhất một giờ trước khi uống thuốc.
Dùng cùng lúc hormone tuyến giáp tổng hợp với các thuốc khác
Tương tự như việc dùng thuốc hormone tuyến giáp khi bụng đói, thì bạn cũng không nên dùng kèm bất kỳ loại thuốc nào khác vào cùng một thời điểm.  

Uống nhiều loại thuốc cùng lúc làm giảm tác dụng của thuốc suy giáp
Cụ thể, các thuốc giảm đau, canxi, cholesterol và chất bổ sung chất sắt có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ thuốc hormone tuyến giáp tổng hợp. Vì vậy, bạn nên uống các loại thuốc này bốn giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc tuyến giáp. Hầu hết các loại thuốc khác có thể uống sau khi dùng thuốc tuyến giáp 45 phút đến một giờ.
Bắt đầu hoặc ngừng một loại thuốc mà không có tư vấn của bác sỹ
Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, một số loại thuốc sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu hormone tuyến giáp tổng hợp, bao gồm thuốc ngừa thai, estrogen, testosterone, và một số loại thuốc trầm cảm. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể uống những loại thuốc khác, nhưng nếu bạn muốn sử dụng các thuốc này, bạn nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh tuyệt đối không nên tự ý thay đổi loại thuốc, liều dùng của thuốc tuyến giáp mà chưa có tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Thay thế thuốc đang uống bằng một biệt dược khác có cùng hoạt chất
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, mọi nhãn hiệu và thuốc tuyến giáp chung có chứa cùng một lượng hoóc môn thay thế tuyến giáp. Tuy nhiên, các chuyên gia nội tiết cho răng có một sự khác biệt về cách sản xuất và bảo chế từng loại thuốc sẽ dẫn đến khả năng hấp thu và tác dụng khác nhau của từng thuốc. Do đó, khi mua thuốc theo toa tại hiệu thuốc, bạn không nên chuyển từ thương hiệu này sang thương hiệu khác, nếu có thay đổi cần xin ý kiến của bác sĩ điều trị trực tiếp.
Uống không đúng liều thuốc hormone tuyến giáp
Các hormone tuyến giáp tổng hợp T4 tương đối an toàn, và bạn không nên lo lắng nếu vô tình uống một liều cao hơn cho phép. Nhưng nếu uống quá liều trong thời gian dài, người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ như: mệt mỏi, khó ngủ, khó tập trung, mất xương hay nhịp tim không đều. Nếu bạn dùng liệu pháp phối hợp, trong đó có cả T4 và T3, cần phải dùng thuốc đúng cách, vì việc uống quá nhiều có thể gây nguy hiểm. Đối với trường hợp dùng thuốc hormone tổng hợp tuyến giáp không đủ liều thì tất nhiên, người bệnh sẽ không kiểm soát được các triệu chứng của suy giáp. Do vậy, nếu vô tình dùng quá liều hoặc thấp liều thuốc bổ sung hormone tuyến giáp hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.
Uống thuốc không đều đặn 
Để thuốc hormone tuyến giáp đạt được hiệu quả cao nhất, người bệnh cần phải sử dụng thuốc thường xuyên và đều đặn vào một thời điểm trong ngày. Thông thường, người bệnh nên dùng thuốc đều đặn vào buổi sáng mỗi ngày. Đây là lời khuyên của Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ. Nếu bạn hay quên, hãy dặn người nhà nhắc nhở mình, hoặc cài đặt nhắc nhở bằng điện thoại, đồng hồ, giấy ghi nhớ. Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy dùng liều quên ngay khi bạn nhớ và chú ý uống khi đói. Nhưng nếu gần với liều tiếp theo của bạn, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với lịch trình thuốc thông thường.
Không biết đến lợi ích khi dùng dòng sản phẩm thảo dược
Người bệnh để hỗ trợ suy giáp một cách an toàn và hiệu quả, người bệnh suy giáp ngoài các nguyên tắc sử dụng tây y kể trên, có thể sử dụng kết hợp sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Sản phẩm là sự kết hợp độc đáo các vị dược liệu đông y như hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem… giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa hoạt động của tuyến giáp, từ đó giúp tăng hiệu quả sử dụng thuốc tây y và cải thiện các triệu chứng của suy giáp bao gồm: mệt mỏi, kém tập trung, đau nhức xương, rối loạn giấc ngủ, da khô, tóc rụng… Người bệnh kiên trì sử dụng từng đợt để đạt hiệu quả tốt nhất. Sản phẩm Ích Giáp Vương cũng là sản phẩm đạt nhiều giải thường danh giá vì sức khỏe người tiêu dùng, cũng như được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao.
Ích Giáp Vương đạt danh hiệu “Thương hiệu gia đình tin dùng” nhiều năm liền.

Bằng khen giải thưởng Ích Giáp Vương

Bảo Trâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét