Thứ Sáu, 15 tháng 12, 2017

Người bệnh ung thư tuyến giáp nên biết 5 sự thật về bệnh tật của mình

Nếu bạn còn trẻ và khỏe mạnh, bạn có thể không chú ý quá nhiều đến sức khỏe của mình. Tuy nhiên ung thư tuyến giáp có thể xuất hiện ở độ tuổi ngoài 30 với bất kì ai. Bởi vậy, chuẩn bị những kiến thức liên quan đến bệnh này sẽ không bao giờ là thừa cho bạn.

Dưới đây là 5 điều về ung thư tuyến giáp mà bạn cần biết

1. 2/3 trường hợp bệnh nhân trẻ hơn 55 tuổi

Mặc dù ung thư hiếm gặp với những người trẻ tuổi, nhưng hầu hết người mắc ung thư tuyến giáp đều ở độ tuổi ít hơn 55, và khoảng 2% bệnh nhân là trẻ em và trẻ vị thành niên. 
Bác sỹ Melanie Goldfarb, một chuyên gia nội tiết và là Giám đốc Trung tâm u bướu nội tiết Providence Saint John ở Santa Monica – Mỹ cho hay: “Ung thư tuyến giáp chủ yếu gặp ở người trẻ tuổi, trong khi đó, những bệnh ung thư như tuyến tiền liệt và ung thư phổi lại xảy đến ở những đối tượng nhiều tuổi hơn”. Phụ nữ trong độ tuổi từ 15-29 tuổi có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp đứng thứ 2, sau nguy cơ mắc ung thư vú.

2. Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới

Phụ nữ chiếm 75% các ca ung thư tuyến giáp, nhưng các chuyên gia cũng chưa có câu trả lời cụ thể về nguyên nhân cho tình trạng này. 

Bác sỹ Steven I. Sherman tại  trung tâm Y dược Anderson của đại học Texas – Houston cho biết: “Có sự liên quan giữa việc tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp và phụ nữ giữa độ tuổi dậy thì với mãn kinh, tuy nhiên lại không có kết quả nào cho thấy có liên quan đến nồng độ hormone giới tính”.

Một số nghiên cứu cho thấy estrogen là một yếu tố tăng trưởng cho cả tế bào tuyến giáp lành tính và ác tính, điều này cho thấy giới tính cũng đóng vai trò trong sự xuất hiện của bướu tuyến giáp và ung thư tuyến giáp, mặc dù cần nghiên cứu thêm để củng cố tuyên bố này.

Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới
3. Các triệu chứng bệnh diễn tiến âm thầm

“Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng nào, nhưng có thể có cảm giác khó chịu hay nổi cục ở cổ”, Tiến sỹ Kenneth D. Burman – Giám đốc chuyên khoa nội tiết tại bệnh viện trung tâm Washington – DC cho biết.

Một số người không phát hiện ra khối bướu ở cổ cho đến khi bác sỹ kiểm tra đến vùng đó và hỏi: “Tại sao cô lại không thấy nó?”. Thực sự là có thể chúng ta ít quan tâm đến việc kiểm tra cổ xem như thế nào. Chỉ đến khi nào bất chợt soi gương nhận thấy sự di chuyển của khối u lúc nuốt nước bọt, hoặc khi thấy vướng ở cổ thì người bệnh mới để ý đến. Có thể giọng khàn khàn cũng là một triệu chứng của khối u khi nó chèn lên khí quản và dây thanh âm. Nếu thấy bất kỳ tình trạng khó thở, khó nuốt nào diễn ra trong vài tháng trở lại, bạn hãy nghĩ đến bệnh tuyến giáp! 

4. Có nhiều hơn một loại ung thư tuyến giáp

Khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp là bị ung thư biểu mô nhú – loại ung thư tuyến giáp phổ biến và ít nguy hiểm nhất. Chúng phát triển rất chậm và thường hình thành ở một trong hai thùy của tuyến giáp. Loại ung thư này thường lây lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, tuy nhiên có thể được điều trị thành công và rất hiếm khi gây tử vong.

Có một số loại ung thư biểu mô nhú phụ khác gọi là biến thể nhú – nang. Đây là loại ung thư giáp gây nguy hiểm hơn, có tỷ lệ di căn cao hơn tới hạch trung tâm (nghĩa là nó lây lan từ tuyến giáp tới các hạch bạch huyết gần nhất, thường là ở họng). Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, loại này có thể được điều trị tốt.

Sau ung thư biểu mô nhú, loại ung thư tuyến giáp phổ biến thứ hai là ung thư biểu mô, chiếm khoảng 10% trường hợp mắc ung thư tuyến giáp. Nó phổ biến ở những khu vực mà người dân không bổ sung đủ i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày. Trong khi loại ung thư này không lan đến các hạch bạch huyết, thì nó lại có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, thường là phổi hay xương. 

Tiếp theo là một số loại ung thư tuyến giáp khác có thể kể đến: ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy, ung thư biểu mô không biệt hóa, u hạch bạch huyết tuyến giáp.

5. Các yếu tố nguy hiểm gây ung thư tuyến giáp
Trong khi các nguyên nhân chính xác gây ra hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa được phát hiện ra, vài yếu tố nguy hiểm có liên quan đến căn bệnh này đã được các bác sỹ lưu ý cho người bệnh. Việc tiếp xúc với nguồn bức xạ chiếu vào vùng đầu và cổ là một trong số đó.

“Thật khó để biết rằng có trường hợp nào bị ung thư tuyến giáp liên quan đến việc chụp chiếu X quang hay không”. Bác sỹ Burman cho hay.
Liệu việc tiếp xúc với các tia bức xạ trong quá trình chụp chiếu X quang chẩn đoán bệnh có khiến bạn bị ung thư? Đó chỉ có thể là suy đoán.

Yếu tố khác bao gồm tai nạn nhà máy điện hạt nhân hay thử nghiệm vũ khí hạt nhân, chế độ ăn ít i-ốt, tiển sử mắc bệnh trong gia đình hoặc di truyền cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp.

Phòng ngừa ung thư tuyến giáp bằng thảo dược – Tại sao không?
Chúng ta có thể thấy, xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng được quan tâm hơn về sức khỏe. Kĩ thuật y học phát triển đã mở ra những hướng mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp. Và với sự phát triển đó của khoa học, thì hàng nghìn bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã được chữa trị kịp thời và sớm hồi phục sức khỏe. Cũng nhờ tiến bộ khoa học, mà các nhà nghiên cứu đã tìm ra tác dụng chống khối u và ung thư của hải tảo. Một kết quả nghiên cứu về hải tảo được công bố trong hiệp hội ung thư Nhật Bản lần thứ 55 đã một lần nữa khẳng định tác dụng của loại dược liệu quý này đó là: Tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành khối u; hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, huyết áp... Đây cũng là nguyên nhân mà hải tảo được mệnh danh là dược liệu quý cho tuyến giáp.
Hiện nay, hải tảo được sử dụng làm thành phần chính trong sản phẩm Ích Giáp Vương, sản phẩm giúp hỗ trợ và nâng cao sức khỏe cho tuyến giáp. Người bị bệnh lý tuyến giáp, hoặc sau điều trị ung thư tuyến giáp có thể sử dụng sản phẩm để tăng cường sức khỏe tuyến giáo, điều hòa hoạt động tuyến và cải thiện các triệu chứng do bệnh tuyến giáp. Năm 2016, sản phẩm cũng vinh dự đạt giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”.
Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng
Để biết thêm tác dụng của hải tảo trong sản phẩm Ích Giáp Vương mời các bạn theo dõi video dưới đây:
Video
Tác dụng của hải tảo đối với tuyến giáp

Thu Trang.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét