Thứ Sáu, 26 tháng 1, 2018

Bị bướu cổ - Không phải mổ là xong!

Khi mắc bướu cổ, phẫu thuật được xem là biện pháp loại bỏ bướu nhanh nhất. Tuy nhiên, đã không ít người phải quay lại bệnh viện với một căn bệnh mới và kèm theo quy trình điều trị kéo dài, thậm chí đến hết đời. Đây chính là vấn đề đắn đo của nhiều bệnh nhân và bác sĩ. Vậy phẫu thuật tuyến giáp thường để lại những nguy hiểm tiềm ẩn gì?

Những rủi ro mà người bệnh có thể gặp phải khi mổ bướu cổ

Khản tiếng, mất tiếng hay thay đổi giọng nói
Trong quá trình phẫu thuật bướu cổ do làm tổn thương dây thần kinh ở cổ dẫn đến biến chứng khó thở đi kèm. Trong đó có một số trường hợp do phù nề dây thanh quản dẫn đến bị khản tiếng, tuy nhiên chỉ cần kiên trì điều trị một thời gian, giọng nói có thể trở lại bình thường mà không cần sự can thiệp của phẫu thuật.
Chảy máu khi phẫu thuật
Trong quá trình phẫu thuật có thể sẽ gây chảy máu rất dữ dội làm cho người bệnh bị hạ đường huyết ngay trên bàn mổ. Do vậy, việc cầm máu tốt qua từng khâu phẫu thuật để đề phòng biến chứng này là cần thiết. Thông thường, người bệnh được cầm máu nhờ kết hợp tốt giữa phương pháp đốt điện và cột cầm máu.
Nếu hiện trạng chảy máu vẫn còn xuất hiện sau mổ, thì cần có biện pháp cấp cứu bằng cách mở vết mổ để cầm máu.
Phẫu thuật bướu cổ gây chảy máu dữ dội ở nhiều bệnh nhân
Hạ canxi huyết
Nằm ở phía trên tuyến giáp có tuyến cận giáp hay còn gọi là phó giáp, đây là tuyến có vai trì điều chỉnh nồng độ canxi huyết lớn nhất trong cơ thể.
Trong quá trình phẫu thuật các tuyến này có thể bị tổn thương hoặc mất đi dẫn đến tình trạng suy cận giáp. Do đó người bệnh có nguy cơ bị hạ canxi máu với nhiều triệu chứng cứng cơ, tê tay chân…
Nếu biến chứng này xảy ra người bệnh cần bổ sung nhiều canxi và vitamin D với liều cao. Để điều trị hiệu quả cần được khám và hướng dẫn từ bác sĩ.
Biến chứng suy giáp sau phẫu thuật
Kỹ thuật mổ bướu của bác sĩ được xem là nguyên nhân hình thành nên biến chứng này. Khi tiến hành phẫu thuật các bác sĩ phải để lại phần nhỏ tuyết giáp như hạt ngô ở hai bên và không bao giờ cắt hết.
Trong trường hợp nếu cắt bỏ hoàn toàn thì bệnh nhân sẽ bị suy giáp vĩnh viễn và cần phải bổ sung hormone tuyến giáp cả đời. Tuy nhiên, nếu phát hiện trường hợp khối u có thể phát triển thành ung thư thì việc loại bỏ toàn bộ tuyến giáp là điều không thể tránh khỏi. 
Tái phát bướu cổ
 Tái phát bướu cổ sau phẫu thuật không phải là trường hợp hiếm gặp, nguyên nhân là do cơ địa người bệnh đã từng bị rối loạn nội tiết tuyến giáp nên nguy cơ tái phát sẽ cao hơn.
Bên cạnh đó, hầu hết phẫu thuật tuyến giáp là bóc tách nhân để lại phần tuyến giáp lành để duy trì chức năng tuyến. Do đó, khi cơ thể thay đổi nội tiết, căng thẳng, chấn động tâm lý, stress kéo dài có thể khởi phát bướu cổ trên các phần còn lại của tuyến giáp.

Khuyến cáo kiểm soát bướu cổ an toàn bằng thảo dược

Để hạn chế biến chứng sau phẫu thuật bướu cổ, các bác sỹ sẽ sàng lọc cẩn thận và đánh giá rủi ro ở bệnh nhân trước khi phẫu thuật bướu cổ, vì điều này có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng, tái nhập viện hay tử vong. Để hạn chế việc phẫu thuật ở bệnh nhân bướu tuyến giáp, người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ để được phát hiện và điều trị sớm bằng nội khoa. Trong đó, việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thảo dược cũng được biết đến như là một phương pháp an toàn và hiệu quả đối với bệnh bướu cổ. Sản phẩm chứa các dược liệu quý như hải tảo, bán biên liên, khổ sâm… giúp điều hòa chức năng tuyến giáp, làm mềm khối bướu cổ, cải thiện các triệu chứng của bướu cổ có thể gặp phải. Như chia sẻ của bà Nam Trân ở TP. Hồ Chí Minh, bà bị bướu cổ hơn 10 năm nay, bướu nhìn thấy khá rõ ở vùng cổ, khiến bà luôn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, hồi hộp, lo âu, chân tay run rẩy, ngại vận động, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Bà kiên trì uống Ích Giáp Vương đều đặn, sau 3 tháng thì bướu cổ xẹp hẳn, trước to 10 phần thì giờ chỉ còn khoảng 2 phần. Trên kết quả khám thì trước kia, bà bị bướu nhân cả hai thùy, nhưng sau khi sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương, giờ đây bà chỉ còn bướu thùy phải, kích thước cũng giảm đi một nửa. Hiệu quả điều trị đã giúp bà tránh khỏi phẫu thuật, và tự tin hơn trong giao tiếp vì đã không còn bướu cổ to. Đây thực sự là kết quả tốt đối với bà Nam Trân và là tin vui đối với nhiều bệnh nhân cao tuổi. 
Một tin vui trong tháng 10 năm 2017, Ích Giáp Vương vinh dự  đạt danh hiệu Thương hiệu gia đình tin dùng do Bộ lao động thương binh và xã hội bình chọn. Điều này đã khắng định thêm về chất lượng và hiệu quả của sản phẩm trong việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.
cúp giải thưởng Ích giáp vương
bằng khen giải thưởng
Cúp và bằng khen giải thưởng Ích Giáp Vương
Ngọc Lan.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét