Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2018

6 triệu chứng của suy giáp lù lù trước mặt không phải ai cũng biết!

Rối loạn tuyến giáp là bệnh lý phổ biến. Trên thực tế, có khoảng 12% số người sẽ trải qua sự rối loạn chức năng tuyến giáp vào một số thời điểm trong cuộc đời họ. Phụ nữ dễ mắc bệnh rối loạn tuyến giáp hơn nam giới gấp 8 lần. Suy giáp là một trong những bệnh lý rối loạn tuyến giáp thường gặp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh. Dưới đây là 6 triệu chứng điển hình của suy giáp giúp bạn phát hiện sớm và có hướng xử trí kịp thời, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

6 triệu chứng điển hình của suy giáp ai cũng phải biết!

Bình thường, hoóc môn tuyến giáp có nhiệm vụ điều phối năng lượng, tăng trưởng và chuyển hóa trong cơ thể. Khi nồng độ các hoóc môn này quá cao hoặc quá thấp sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và sự tăng trưởng của cơ thể, thì đó gọi là rối loạn hoóc môn tuyến giáp. Dưới đây là 6 triệu chứng điển hình giúp bạn nhận biết sớm suy giáp:
1. Cảm giác mệt mỏi
Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của suy giáp là cảm thấy mệt mỏi. Hoóc môn tuyến giáp điều khiển sự cân bằng năng lượng và có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn như mệt mỏi hay khỏe mạnh. Ví dụ, động vật ngủ đông thường có nồng độ hoóc môn tuyến giáp thấp để giúp cho chúng có giấc ngủ dài. Những người có mức hoóc môn tuyến giáp cao hay cảm thấy lo lắng và bồn chồn. Ngược lại, những người có hoóc môn tuyến giáp thấp lại cảm giác kiệt sức và chậm chạp.
Trong một nghiên cứu trên 138 người lớn bị suy giáp cho thấy, họ thường cảm thấy kiệt sức, giảm hoạt động, không có động lực làm việc và tinh thần luôn trong trạng thái mệt mỏi.
Ở nghiên cứu khác, 50% những người bị suy giáp cảm thấy mệt mỏi liên tục, trong khi 42% những người có hoóc môn tuyến giáp thấp cho biết, họ ngủ nhiều hơn so với trước đây. Cảm giác mệt mỏi và ngủ nhiều hơn bình thường mà không có một lời giải thích phù hợp thì đó có thể là dấu hiệu của suy giáp.
 mệt mỏi là biểu hiện của suy giáp
Mệt mỏi là biểu hiện của suy giáp
2. Tăng cân
Tăng cân không mong muốn là một triệu chứng phổ biến khác của chứng suy giáp Khi nồng độ hoóc môn tuyến giáp thấp sẽ làm giảm chuyển hóa trong cơ thể. Thay vì đốt calo để tăng trưởng và hoạt động, lượng năng lượng này lại được lưu trữ trong cơ thể do giảm trao đổi chất. Kết quả là, cơ thể bạn có xu hướng lưu trữ nhiều calo hơn từ chế độ ăn uống như chất béo.
Bởi vì điều này mà mức hoóc môn tuyến giáp thấp có thể gây ra tăng cân, ngay cả khi chế độ ăn của bạn không đổi. Trong một nghiên cứu, những người mới được chẩn đoán bị suy giáp đã tăng trung bình 7-14 kg trong 1 năm.
3. Cảm thấy lạnh
Nhiệt là sản phẩm phụ của việc đốt cháy calo. Ngay cả khi đang ngồi, bạn đang đốt một lượng nhỏ calo. Tuy nhiên, trong trường hợp suy giáp, tỷ lệ trao đổi chất của bạn giảm, làm hạn chế lượng nhiệt sinh ra. Đó là lý do tại sao nồng độ hoóc môn tuyến giáp thấp khiến bạn cảm thấy lạnh hơn những người xung quanh. Khoảng 40% người bị suy giáp nhạy cảm với cảm lạnh hơn bình thường. Nếu bạn cảm thấy mình thường xuyên bị lạnh hơn người bình thường, hãy kiểm tra sức khỏe, đó có thể là dấu hiệu của suy giáp.
4. Đau nhức cơ và khớp
Nồng độ hoóc môn tuyến giáp thấp sẽ làm cho quá trình trao đổi vật chất và năng lượng giảm, khiến sức mạnh của cơ giảm, từ đó làm người bệnh cảm giác mệt mỏi, yếu đuối. Đối tượng bị suy giáp thường có biểu hiện mệt mỏi hơn gấp đôi so với những người không mắc bệnh. Ngoài ra, người ta nhận thấy rằng, có khoảng 34% người mắc suy giáp có biểu hiện chuột rút thường xuyên hơn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn bình thường và hay bị chuột rút, hãy kiểm tra tuyến giáp vì đó có thể là dấu hiệu suy giáp.
5. Rụng tóc
Giống như hầu hết các tế bào, nang lông được điều chỉnh bởi hoóc môn tuyến giáp. Vì các nang lông có tế bào gốc tuổi thọ ngắn nên chúng nhạy cảm với mức độ tuyến giáp thấp hơn những mô khác. Hoóc môn tuyến giáp thấp làm cho nang lông ngừng tái tạo, dẫn đến rụng tóc. Điều này thường sẽ cải thiện khi vấn đề tuyến giáp được điều trị.
Trong một nghiên cứu, khoảng 25-30% bệnh nhân bị rụng tóc có nồng độ hoóc môn tuyến giáp thấp. Điều này đã tăng lên 40% ở cá nhân trên 40 tuổi.
6. Da khô
Giống như nang lông, tế bào da cũng rất nhạy cảm với sự mất tín hiệu tăng trưởng từ hoóc môn tuyến giáp. Một nghiên cứu cho thấy, 74% người mắc suy giáp có biểu hiện da khô. Do vậy, nếu da bạn bị khô cứng, thô ráp thì đó có thể là một trong những biểu hiện của suy giáp.

Thảo dược hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy giáp tốt nhất hiện nay là gì?

Suy giáp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt là phụ nữ. Nếu không được điều trị sớm, suy giáp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Suy giảm sức khỏe tâm thần, phụ nữ mang thai sinh con có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, vô sinh, bệnh về tim mạch,… Điều trị suy giáp là cả một quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian, cần sự kiên trì mới có thể kiểm soát tốt bệnh và ngăn chặn tái phát. Để giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh, nâng cao hiệu quả và ngăn chặn tác dụng phụ do dùng thuốc điều trị suy giáp gây ra, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu và bào chế ra sản phẩm Ích Giáp Vương. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên nhưng lại có tác dụng vô cùng hiệu quả đối với các trường hợp suy giáp.
Ích Giáp Vương – sản phẩm đầu tiên, duy nhất trên thị trường có thành phần chính là hải tảo giúp làm mềm khối u, giảm kích thước khối bướu tuyến giáp, điều hòa hệ miễn dịch và hoóc môn tuyến giáp, cân bằng mức cholesterol máu, chống lại sự phát triển của khối u và ung thư, kết hợp với neem cũng được chứng minh tác dụng điều hòa miễn dịch cơ thể; ba chạc giúp chống viêm, giảm sưng đau tại bướu giáp... Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh suy giáp và người đã bị bệnh suy giáp, nên sử dụng từ Ích Giáp Vương từ 3 - 6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
 ích giáp vương
Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ điều trị bướu giáp

Trên đây là 6 triệu chứng điển hình của bệnh suy giáp, mong rằng qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết giúp phát hiện sớm bệnh suy giáp và điều trị hiệu quả căn bệnh này.
Hải Huyền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét