Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2018

Uống thuốc điều trị cường giáp: TỐT MÀ KHÔNG TỐT

Bất cứ vấn đề gì cũng có 2 mặt của nó đó là “tốt và không tốt”. Việc của chúng ta là làm sao để cái “tốt” nó tăng lên và cái không tốt được kiểm soát. Trong điều trị cường giáp cũng vậy, các thuốc kháng giáp tổng hợp, là chỉ định tiên quyết trong điều trị của bác sĩ thường cho hiệu quả kiểm soát bệnh và giảm triệu chứng nhanh. Tuy nhiên, thuốc này cũng tiềm ẩn những vấn đề không tốt. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao nói thuốc điều trị cường giáp “tốt mà không tốt”?

Cường giáp là tình trạng hormone tuyến giáp tăng cao trong máu dẫn đến một loạt các triệu chứng bệnh trên tim mạch, chuyển hóa, thần kinh, nội tiết… Tình trạng bệnh đa phần sẽ được kiểm soát tốt bằng thuốc điều trị cường giáp, còn gọi là thuốc kháng giáp tổng hợp. Một số trường hợp triệu chứng nặng sẽ được điều trị bằng các thuốc điều trị triệu chứng khác.
Mục tiêu với hình thức trị liệu bằng thuốc này là để ngăn ngừa tuyến giáp sản sinh hormone. Hai loại thuốc thông dụng trong loại này là methimazole và propylthiouracil (PTU), cả hai đều có tác dụng hiệu quả trong việc giảm tổng hợp hormone tuyến giáp và giúp kiểm soát cường giáp nhanh chóng trong vòng vài tuần. Đây là điều mà các bác sĩ và bệnh nhân mong muốn, cũng là mặt tốt mà các thuốc điều trị cường giáp mang lại.

Thuốc trị cường giáp “tốt mà không tốt”

Mặt không tốt của thuốc trị cường giáp bao gồm các phản ứng phụ như phát ban, ngứa, sốt, nhưng hiếm khi xảy ra. Một số trường hợp hiếm gặp có thể bị viêm gan, giảm bạch cầu. Một tác dụng phụ thường gặp hơn cả khi điều trị cường giáp bằng thuốc kháng giáp tổng hợp đó là suy giáp. Suy giáp có thể gặp phải ở bệnh nhân điều trị cường giáp dài ngày với thuốc, hoặc những bệnh nhân mới điều trị bằng thuốc. Đây là hậu quả của việc chưa định lượng được liều thuốc thích hợp. Việc sử dụng liều quá cao sẽ dẫn đến ức chế hoạt động của tuyến giáp quá mức và dẫn đến suy giáp. Các biểu hiện của suy giáp bao gồm: Cảm giác lạnh, khó thở do nhịp tim giảm, ngủ gà, kém tập trung. Tất cả các tác dụng phụ kể trên đều phải được kiểm soát dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Do đó, người bệnh cường giáp khi gặp các tình trạng kể trên phải ngừng thuốc và tái khám bác sĩ chuyên khoa ngay để được kiểm tra liều dùng, đổi thuốc cho phù hợp.
Một vấn đề có thể coi là không tốt của thuốc trị cường giáp đó là tình trạng tái phát sau điều trị. Đây cũng là mối lo lắng của nhiều bác sĩ và bệnh nhân. Các triệu chứng của cường giáp có thể xuất hiện trở lại sau vài tháng hoặc vài năm khi bạn đã điều trị ổn định bằng thuốc kháng giáp tổng hợp. Lúc này, người bệnh lại phải bắt đầu một chu kỳ điều trị như ban đầu. Đây cũng là lý do mà nhiều bệnh nhân phải tìm đến các biện pháp hỗ trợ hay thay thế khác để điều trị cường giáp.

Hỗ trợ kiểm soát hiệu quả cường giáp bằng sản phẩm thảo dược

Việc điều trị cường giáp cần ở người bệnh sự kiên trì và tích cực theo chỉ định của bác sĩ. Như đã nói ở trên, điều trị cường giáp bằng thuốc tây gây nhiều tác dụng phụ, đồng thời vẫn tiềm ẩn nguy cơ bệnh tái phát. Chính vì vậy, hiện nay, nhiều bệnh nhân sử dụng biện pháp hỗ trợ điều trị cường giáp bằng các sản phẩm thảo dược. Mặt tốt của việc làm này là giúp kiểm soát bệnh hiệu quả thông qua tác động vào nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh mà không lo các phản ứng phụ hay tương tác với thuốc tây y đang dùng. Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm thảo dược còn đặc biệt có hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh cường giáp tái phát. Ngày nay, sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính hải tảo được nhiều người quan tâm và cho phản hồi rất tích cực. Một trong các sản phẩm tiêu biểu cho xu hướng này là thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương. Ngoài hải tảo, Ích Giáp Vương còn là sự kết hợp của khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, giúp tăng cường công năng điều hòa miễn dịch, chống viêm, giảm đau cho tuyến giáp. Sản phẩm giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của bệnh cường giáp.
Hiệu quả tích cực của sản phẩm đã được minh chứng dựa trên thực tế sử dụng của nhiều người bệnh. Dưới đây là những chia sẻ của họ sau khi sử dụng Ích Giáp Vương:
Anh Hữu Anh (sinh năm 1985, trú tại ấp Trung Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) kể về quá trình thoát khỏi cường giáp của mình:

Không chỉ cải thiện tình trạng cường giáp hiệu quả, Ích Giáp Vương còn đem lại nhiều tin vui cho các bệnh nhân tuyến giáp khác như suy giáp, bướu nhân tuyến giáp. Cùng lắng nghe hành trình vượt qua bệnh bướu nhân của anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân sau khi sử dụng Ích Giáp Vương cũng vui mừng chia sẻ qua Zalo của chuyên gia tư vấn 0902207582::

Lắng nghe PGS. TS Trần Đình Ngạn – Phó Giám đốc bệnh viện Quân y 103 phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp trong video dưới đây:

BS Nội tiết Nguyễn Huy Cường – Phó trưởng khoa Đái tháo đường, bệnh viện nội tiết TƯ phân tích 2 ưu điểm nổi bật của sản phẩm Ích Giáp Vương trong video dưới đây:

Hy vọng bài viết trên đây đã cho các bạn thấy được cái nhìn khách quan về việc sử dụng thuốc điều trị cường giáp. Để được giải đáp mọi thắc mắc về bệnh tuyến giáp, bạn có thể liên hệ số tổng đài: 18006103 (miễn phí cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).
Thủy Nguyễn


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét